BizLIVE - Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau khi tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua, đến chiều ngày 25/5 đã phát hiện thêm 300 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang.
Tăng tốc xét nghiệm, Bắc Giang phát hiện thêm 300 công nhân dương tính với SARS-CoV-2
Ảnh minh họa.
Số ca nhiễm này nằm trong tổng mẫu xét nghiệm mà lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, toàn bộ khu vực có ca dương tính đều nằm ở khu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.
Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân cũng đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống.
Cũng như, áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này, coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.
Không công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19
Cũng trong ngày hôm nay 25/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19.
Trong đó, Bộ yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với COVID-19 đến).
Bộ Y tế cho hay, việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập. Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.
Trước thực tế đó, để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm truyền thông đạt hiệu quả cao, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị điều chỉnh việc cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể: Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

HẠ AN