BizLIVE - "Theo dự báo thì tình hình mưa, lũ, bão đang diễn biến phức tạp. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì những sự việc đến sẽ trở tay không kịp”, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tại buổi làm việc về tình hình giảm ngập nước trên địa bàn TP.
Tân Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Mưa bão đang diễn biến phức tạp, không tập trung lo trước thì sự việc đến sẽ trở tay không kịp
Bí thư, Chủ tịch TP thăm hỏi người dân về đời sống sinh hoạt, cũng như những ảnh hưởng do tình trạng ngập nước gây ra.

Nội dung được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP cũng như đi thực địa khảo sát một số điểm ngập nước trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết, về tình hình ngập nước do mưa, đầu năm 2008 trên địa bàn TP có 126 tuyến đường trục chính bị ngập; đến năm 2016, còn 40 tuyến đường. Ước tính đến hết năm 2020, TP giải quyết được 11/17 tuyến đường ngập nước và 14/23 tuyến đường ngập nước đã xử lý tạm bằng giải pháp cấp bách.

Về ngập do triều, có 9 tuyến đường trục chính ngập gồm 2 tuyến đường bị ngập nặng là đường Lương Định Của, Huỳnh Tấn Phát và 7 tuyến đường bị ngập nhẹ là đường Nguyễn Văn Hưởng, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, Đường 26.

Về các giải pháp, ông Lê Hòa Bình đề cập TP nâng cao chất lượng quy hoạch, hiệu quả quản lý quy hoạch, trong đó cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại đến hệ thống thoát nước, làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập; triển khai quy chế, giải pháp liên kết giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Rà soát, bổ sung chính sách đủ mạnh để thu hút các nguồn lực đầu tư; tăng cường liên kết, hợp tác khoa học - công nghệ, nâng cao năng lực dự báo phục vụ công tác xóa, giảm ngập nước…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phân tích, hiện nay, tình trạng ngập nước trên địa bàn TP có nhiều nguyên nhân như do lũ đầu nguồn, mưa, triều, sụt lún, hệ thống thoát không đồng bộ, một số tuyến đường không có hệ thống thoát nước, công tác quản lý lỏng lẻo (cốt nền bất hợp lý), ý thức của người dân còn kém. Do đó, để giải quyết tình trạng ngập nước trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở ngành, đơn vị chuyên môn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình; cũng như nghiên cứu xây dựng hệ thống đê dọc sông Sài Gòn. Sở Xây dựng tham mưu các giải pháp công trình, phân kỳ bố trí vốn đầu tư hợp lý.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, công tác phòng, chống ngập, giảm ngập nước là công việc thường xuyên của TP. Đây là công việc vừa cấp bách nhưng cũng mang tính lâu dài và đòi hỏi phải tập trung giải quyết. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết, thủy văn có những diễn biến khó lường, luôn luôn thay đổi, phức tạp, thậm chí có lúc cực đoan. Chính vì lẽ đó, nhiều nơi trong cả nước hiện nay đang gánh chịu những hậu quả rất lớn, thiệt hại về tài sản, về người.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, thời gian qua, TP đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều việc cho chương trình giảm ngập nước trên địa bàn. Qua đó, đã đem lại một số kết quả, giúp giảm ngập nước ở một số nơi, nhưng có điểm đáng lưu ý là có một số nơi xuất hiện điểm ngập mới mà điểm ngập mới nằm ở địa hình cao như Thủ Đức. Do đó, trong thời gian tới, TP cần có những cuộc họp bàn kỹ hơn.

Bí thư TP cho rằng, việc xử lý tình trạng ngập nước trên địa bàn TP phải làm đồng bộ, phải có sức mạnh tổng hợp, chứ không chỉ đơn thuần xử lý cục bộ. Bởi đây là việc lớn và vừa mang tính thực tiễn, khoa học, cơ sở khác để bàn.

“Hôm nay, tôi mong muốn các đồng chí cùng đi đến những địa điểm thực tế để mình tận mắt thấy được, chia sẻ với bà con và đặt ra trách nhiệm của mình phải làm thế nào để xử lý càng sớm, càng tốt. Bởi vì, theo dự báo thì tình hình mưa, lũ, bão đang diễn biến phức tạp. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì những sự việc đến sẽ trở tay không kịp”, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đó, đoàn công tác có mặt tại tuyến đường 16, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, khảo sát tình hình thực tế dự án chống ngập cho khu vực này. Đây là khu vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề mỗi khi mưa lớn do có địa hình trũng thấp.

Sau khi nghe quận Thủ Đức báo cáo tiến độ thực hiện dự án chống ngập, Bí thư Thành ủy TP cùng đoàn đến một số hộ dân sống dọc theo tuyến kênh dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam thăm hỏi đời sống sinh hoạt, cũng như những ảnh hưởng do tình trạng ngập nước gây ra. Chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải do tình trạng ngập nước gây ra, Bí thư TP cho biết, dù TP đã cố gắng thực hiện các dự án chống ngập nhưng chưa thể giải quyết triệt để tình trạng ngập. Do vậy, thời gian tới, TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập trên địa bàn TP, trong đó, tập trung xử lý những vị trí ngập nước trên địa bàn quận Thủ Đức.

HUYỀN TRÂM