BizLIVE -
Giới lãnh đạo ngân hàng trung ương toàn cầu nhận định: Đà phục hồi kinh tế đã nhanh hơn nhờ việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 được triển khai mạnh mẽ ở nhiều nước, nhưng không đồng đều…
Việt Nam, các số liệu thống kê cập nhật một số thời điểm gần đây cho thấy tỷ lệ dân số đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở nhóm thấp trong khu vực. Điều này có ảnh hưởng nhất định đến đà phục hồi, và có thể kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn nằm trong sự không đồng đều đó.
Còn tuần tới, ngày 29/6, Tổng cục Thống kê sẽ công bố số liệu về tình hình kinh tế xã hội quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021. Một lần nữa, kỳ công bố này, tăng trưởng GDP của một quý lại nằm trong “bão Covid”.
Cùng kỳ năm ngoái, quý 2/2020 nền kinh tế hoạt động trong điều kiện giãn cách xã hội cả nước, mức tăng trưởng GDP ghi nhận chỉ tăng 0,36%.
Quý 2 năm nay, bối cảnh và điều kiện sản xuất kinh doanh có nhiều khác biệt, nhất là khi nhìn ra cơ hội từ bên ngoài. Trong nước, “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh vẫn là định hướng chung, song dịch đã diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trọn cả quý 2 và chưa dừng lại. Lần này, tại những địa phương tập trung các khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Bắc Giang và TP.HCM, Bình Dương… vẫn đang phải quyết liệt chống dịch.
Hồi phục không đồng đều
Tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham dự phiên họp Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế theo hình thức trực tuyến. Thông tin về phiên họp từ Vụ Hợp tác quốc tế (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy một số nhận định đáng chú ý.
Tham dự phiên họp trên là thống đốc các ngân hàng trung ương thành viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Dưới sự chủ trì của ông Jerome Powell - Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), phiên họp tập trung thảo luận chủ đề “Sự hồi phục toàn cầu không đồng đều: hàm ý về hiệu ứng lan tỏa”.
Hội nghị đưa ra nhận định đà phục hồi kinh tế đã nhanh hơn nhờ việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 đã được triển khai mạnh mẽ ở nhiều nước trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự hồi phục kinh tế diễn ra không đồng đều giữa các quốc gia và khu vực, đặc biệt, châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh vẫn chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi đại dịch.
Xét trong “giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi đại dịch”, Việt Nam hiện vẫn nằm trong sự không đồng đều về tiến độ triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19, thậm chí tỷ lệ tiêm trên toàn dân vẫn ở mức thấp trong khu vực, theo cập nhật dữ liệu một số thời điểm gần đây. Nguồn vắc xin là một trong những trở ngại để đẩy nhanh tiến độ này.
Cũng theo nhận định từ hội nghị trên, cấu trúc hiện tại của các nền kinh tế tạo ra các dòng lợi ích đan xen mạnh mẽ. Một mặt, khi cầu thế giới tăng, sự lan tỏa thực sự thông qua thương mại và cầu sẽ giúp tăng cường mở rộng nền kinh tế. Mặt khác, hiệu ứng lan tỏa tài chính có thể kéo theo những xu hướng khác nhau. Thị trường tài chính bất an cộng với áp lực lạm phát gia tăng và tốc độ tăng trưởng không đồng đều có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi của một số nền kinh tế nếu các điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt. Các nền kinh tế mới nổi sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương.
Tham gia phiên họp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận định rủi ro toàn cầu cũng ngày càng gia tăng trên các góc độ: Sự không đồng đều trong tiến trình phục hồi kinh tế giữa các khu vực, kéo theo đó là gia tăng bất bình đẳng kinh tế trên toàn cầu, giữa khối nước phát triển và đang phát triển, cũng như các tác động lan truyền do bất ổn thị trường tài chính.
Và một trong các thách thức lớn nhất đối với các ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá thế giới và áp lực lạm phát từ phía cung tăng cao, trong khi vẫn phải hỗ trợ duy trì đà phục hồi kinh tế.
Cơ hội bên ngoài đang thể hiện
Như trên, thách thức kiểm soát và áp lực lạm phát đang đặt ra. Tuần tới, cùng với GDP, Tổng cục Thống kê cũng sẽ cập nhật diễn biến lạm phát tháng 6.
Nếu như nhu cầu trong nước bị hạn chế bởi đợt Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng và tại nhiều tỉnh thành, thì giá thế giới tăng lên là yếu tố mà Ngân hàng Nhà nước đề cập ở trên. Giá thế giới cũng phản ánh nhu cầu trên các thị trường và trong hoạt động sản xuất, tiêu dùng nói chung đang phục hồi.
Tại một tọa đàm trực tuyến gần đây, TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế Trung ương nhìn nhận xu hướng nhu cầu tăng lên đó là cơ hội cho Việt Nam, khi nhìn ra bên ngoài.
Dẫn cụ thể, chuyên gia của Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh con số tăng trưởng tới 18,3% của GDP Trung Quốc quý 1 vừa qua là “không tưởng”. Nó cho thấy nhu cầu phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế thứ hai thế giới, sát nách Việt Nam và cũng là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Tương tự, TS. Tú Anh nhìn về dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng sẽ hồi phục mạnh mẽ năm nay, triển vọng đạt tới 6-7%. Nhu cầu tại thị trường này theo đó hứa hẹn tạo thêm cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu. Mỹ cũng chính là điểm đến xuất siêu hàng đầu của Việt Nam những năm gần đây.
Cập nhật mới nhất vào cuối tuần qua, GDP chính thức quý 1/2021 của Mỹ chốt số mức tăng tới 6,4%, không có sự điều chỉnh nào so với thống kê sơ bộ trước đó và mạnh hơn mức tăng 4,3% của quý liền trước.
Cùng với Trung Quốc và Mỹ, một thị trường trọng điểm nữa là châu Âu cũng đang thể hiện đà hồi phục mạnh mẽ.
Như BizLIVE thông tin mới đây, hoạt động kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng này đã tăng trưởng mạnh nhất trong 15 năm, theo số liệu ban đầu được công bố vào ngày thứ Tư. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của IHS Markit công bố với khu vực đồng tiền chung châu Âu, chỉ số xem xét đến cả ngành sản xuất và dịch vụ, chạm mức 59,2 trong tháng 6/2021 từ mức 57,1 của tháng 5/2021. Ngưỡng trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong hoạt động kinh tế.
Đây là mức cao nhất trong 180 tháng tức khoảng 15 năm, theo tính toán của IHS Markit.
Như vậy, hầu hết các thị trường lớn và trọng điểm của Việt Nam đều đang phục hồi mạnh mẽ, tạo nhu cầu lớn cho hàng xuất khẩu. Một trong những điểm còn lại, nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát của Covid-19 trong cộng đồng đã ba tháng qua càng sớm đạt kết quả tích cực Việt Nam sẽ càng sớm nắm bắt, nhập cuộc với xu hướng phục hồi nói trên.
Theo đó, con số tăng trưởng GDP quý 2 mà Tổng cục Thống kê công bố tuần tới nếu ở mức thấp cũng không hẳn quá bi quan, khi hiện tại và phía trước cơ hội phục hồi tại các thị trường lớn bên ngoài đang thể hiện.

THẾ ANH