BizLIVE -

Đây không phải là lần đầu tiên Cục Thuế Hà Nội lên tiếng về tình trạng xuất hiện những cuộc gọi đến doanh nghiệp, mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo, trục lợi bất hợp pháp... hay chào mời mua sách, tài liệu... 

Tái diễn tình trạng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp
Cục Thuế Hà Nội vừa phát đi thông tin, thời gian gần đây có những cuộc gọi lừa đảo đến doanh nghiệp từ các số điện thoại: 0906.237.207; 0904.947.468; 0962.170.568; 0971.353.069; 0911.698.356; 0946.100.620; 0966.217.199; 0394.714.349; 0964.364.282... 
Theo đó, các đối tượng này mạo danh/giả danh là cán bộ, công chức của Cục Thuế TP. Hà Nội để mời chào, dụ dỗ doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế,…
Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh, việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan Thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan Thuế các cấp.

Cục Thuế Hà Nội khẳng định cơ quan Thuế không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán cho người nộp thuế.

Theo đó, tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan Thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của cơ quan Thuế. Các chương trình tập huấn của cơ quan Thuế tổ chức đều miễn phí và sẽ gửi giấy mời tới Người nộp thuế.
Do đó, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục đề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác và tiếp tục phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an các cấp hoặc Cục Thuế Hà Nội để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ, công chức thuế, cơ quan Thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp.
Tình trạng mạo danh cán bộ cơ quan thuế gọi điện thoại đến các doanh nghiệp mới thành lập, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu đã diễn ra trong nhiều năm qua. 
Lợi dụng việc từ năm 2016 đến nay chính sách thuế có nhiều thay đổi, ưu đãi giảm thuế, gia hạn nộp thuế, một số đối tượng đã liên tục mạo danh cán bộ thuộc Cục Thuế TP Hà Nội hoặc thuộc Tổng cục Thuế gọi điện đến các doanh nghiệp (chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập) yêu cầu mua sách, tài liệu về chính sách thuế mới.
Thậm chí, các đối tượng này còn lợi dụng việc Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức tập huấn miễn phí chính sách thuế cho người nộp thuế, các đối tượng gọi điện yêu cầu doanh nghiệp không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ thuế...

TUẤN VIỆT