BizLIVE - Việc đóng cửa luân phiên đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo cho đến khi hoàn thành toàn bộ các dự án trước Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác của các hãng hàng không.
Sửa chữa đường băng gây đổi, huỷ chuyến hàng loạt, Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư tới hành khách
Ảnh minh họa.
Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể có thư gửi hành khách tham gia vận chuyển bằng đường hàng không trước tình trạng đóng cửa luân phiên đường cất hạ cánh tại 2 Cảng hàng không quan trọng là Nội Bài và Tân Sơn Nhất để sửa chữa.
Trong bức thư gửi hành khách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, do phải khai thác vượt tần suất thiết kế nên hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị xuống cấp nghiêm trọng.
Trước tình hình trên, ngày 29/6, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Việc đóng cửa luân phiên đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo cho đến khi hoàn thành toàn bộ các dự án trước Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác của các hãng hàng không, dẫn đến ảnh hưởng tới kế hoạch đi lại, cũng như tạo sự phiền toái nhất định với hành khách.
Vì vậy, Bộ GTVT mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của hành khách và cho biết sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời.
"Các hãng hàng không không được huỷ chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, đảm bảo quyền lợi của hành khách theo đúng quy định pháp luật", Bộ trưởng Thể khẳng định.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị hành khách cần chủ động nắm thông tin về chuyến bay, tìm hiểu và chấp hành quy định về an toàn, an ninh hàng không để tránh những tình huống vi phạm không đáng có, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến bay, tạo phản ứng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các cảng hàng không, gây ảnh hưởng đến số đông hành khách. Những hành vi vi phạm sẽ phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật.
Thư gửi hành khách của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Cũng trong ngày 7/7, các hãng hàng không đã công bố điều chỉnh lịch bay từ nay đến hết 31/7 nhằm phục vụ hoạt động cải tạo, nâng cấp tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 
Theo đó, Bamboo Airways cho biết sẽ điều chỉnh 12 chuyến bay mỗi ngày có liên quan ga đi/đến từ Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Đồng thời, hãng cũng sẽ huỷ 7 chuyến bay, gồm: QH152, QH153 hành trình TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày thứ 2,3,5,7; QH156, QH157 hành trình TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày thứ 5,7 và QH1521, QH1522 hành trình TP.HCM - Phú Quốc và ngược lại trong các ngày thứ 2,3,7.
Đối với Vietnam Airlines, hãng cho biết Cục Hàng không Việt Nam triển khai phương án đóng một đường băng để phục vụ công tác sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ ngày 1/7, nên nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines Group đã bị ảnh hưởng như chậm giờ khởi hành hoặc phải bay chờ hạ cánh, dẫn đến tác động chậm chuyến dây chuyền ở các sân bay khác.
Do đó, hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.
Đồng thời, hành khách nên sử dụng các hình thức làm thủ tục tiện lợi khác như: làm thủ tục qua website www.vietnamairlines.com, ứng dụng di động Vietnam Airlines; làm thủ tục tại quầy kiosk ở sân bay; sử dụng dịch vụ làm thủ tục tự động (auto check-in) trên ứng dụng di động; làm thủ tục qua qua điện thoại theo số tổng đài nếu đi từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc làm thủ tục trong thành phố (in-town check-in) nếu đi từ Hà Nội, Đà Nẵng (hành khách từ Hà Nội có thể đăng ký in-town check-in tại 20 Ngô Quyền và từ Đà Nẵng đăng ký tại khách sạn À La Carte Danang Beach, 200 Võ Nguyên Giáp).

HẠ AN