BizLIVE -

Standard Chartered ước tính tăng trưởng GDP quý 3 có thể chậm lại còn 1,9% so với mức 6,6% trong quý 2 do những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% trong quý 4
Ảnh: ShutterStock
Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ hồi phục trong quý 4/2021, đạt 5,5%. Dự báo này có thể sẽ giảm xuống, cùng với đó là việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế kéo dài. Kịch bản đó có thể ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam.
Dự báo về tăng trưởng GDP quý 3, Standard Chartered ước tính tăng trưởng GDP quý 3 có thể chậm lại còn 1,9% so với mức 6,6% trong quý 2 do những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Gần đây, Ngân hàng đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021 và từ 7,3% xuống 7% cho năm 2022.
Trước đó, ngày 22/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đưa ra nhận định, kinh tế Việt Nam nhiều khả năng tăng trưởng chậm lại do sự bùng phát của dịch COVID-19. COVID-19, đã làm gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và gây đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp.
Theo Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021, kinh tế Việt Nam dự kiến đạt mức tăng trưởng 3,8% trong năm nay và 6,5% vào năm 2022. 
Tăng trưởng đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, chủ yếu do lưu lượng thương mại tăng cao, nhưng đã chậm lại trong nửa cuối năm do làn sóng thứ tư của đại dịch ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và thị trường lao động. Lạm phát dự báo sẽ được kiềm chế trong năm 2021 và 2022 do tốc độ tăng trưởng chậm lại.
“Đại dịch COVID-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã làm suy yếu tiêu dùng và đầu tư, hạn chế triển vọng tăng trưởng của Việt Nam”, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định. “Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch COVID-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II năm 2022 có 70% dân số cả nước được tiêm chủng”.
Trong trung và dài hạn, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.
Còn theo quan điểm được đưa ra vào giữa tháng 9/2021, ông Tim Evans, CEO ngân hàng HSBC cho rằng, không quá ngạc nhiên khi các số liệu tháng 8 phản ánh rõ nét những tổn thất kinh tế Việt Nam đang phải gánh chịu.
Tác động của đợt bùng dịch này nghiêm trọng hơn giai đoạn giãn cách xã hội cả nước trong 3 tuần hồi tháng 4/2020. Tiêu dùng cá nhân trong nước ảnh hưởng nặng nề khi khả năng đi lại của người dân nói chung bị hạn chế tới mức trung bình 60% so với trước đại dịch. 
Điều này đồng nghĩa với mức sụt giảm 40% của ngành bán lẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình tại TP.HCM còn nghiêm trọng hơn nơi khả năng đi lại của người dân giảm gần 90% khiến doanh số bán lẻ giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
HSBC đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 5,1% phản ánh tác động nặng nề của đợt bùng dịch thứ tư.
Cách duy nhất để vượt qua tình thế ngặt nghèo này là chủ động triển khai tiêm phòng và đảm bảo ngành y tế có đủ nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân nặng, theo HSBC. 

NGỌC DIỆP