BizLIVE - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện lãnh đạo bộ ngành chức năng cùng nhìn về hiện tượng giá đất đang "sôi sục" tại nhiều địa phương, mối liên hệ với chính sách tín dụng và quản lý...
Sốt đất “nóng” tại họp báo Chính phủ
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến giữa tháng 3, dự nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay là 2,04% - Ảnh: VGP
Chiều tối 31/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề tín dụng cho bất động sản, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thời gian gần đây bất động sản tương đối nóng ở nhiều địa phương, giá cả cũng theo chiều hướng tăng lên.
Theo ông Tú một trong những nguyên nhân dẫn đến giá bất động sản tăng là do tình trạng một số người tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.
Về phía ngân hàng, ông Tú khẳng định, tín dụng cho bất động sản được kiểm soát chặt chẽ. Bởi câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến và quan tâm trong điều hành hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và thường xuyên kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu của sự không đảm bảo ổn định, cũng như có những dấu hiệu hụt dòng trong đầu tư quá lớn.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 13/3, dự nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay là 2,04%. Trong đó tín dụng đối với bất động sản có hai lĩnh vực: Một là tín dụng vào các lĩnh vực mà các đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao. Đây là những đối tượng được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.
Hai là những lĩnh vực tín dụng đầu tư vào để giúp cho việc thanh khoản của các loại sản phẩm hàng hóa là tiêu dùng bất động sản, ví dụ như nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân, phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, hiện tại cũng như sắp tới, trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, hiện nay mức tăng 2,13% này cũng không phải ở tất cả các tổ chức tín dụng mà chỉ có một vài tổ chức tín dụng cho vay, có thể hơn mức bình thường so với trước đây.
Cũng tại họp báo, đề cập đến vấn đề bất động sản "sốt nóng" thời gian gần đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng "nhiều địa phương đều tăng giá đất, tiềm ẩn nhiều rủi cho nền kinh tế hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đầu tư tín dụng”.
Tuy nhiên, ông Dũng tin tưởng các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát tốt, chặt chẽ vấn đề này.
Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đưa ra cảnh báo một số vấn đề cần lưu tâm, trong đó đáng chú ý là nguồn vốn tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hơn là để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh.
“Một phần nguyên nhân do lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản, một phần do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới, tạo nên các cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp diễn biến của dịch bệnh”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận.
Trước việc giá đất ở một số địa phương tăng đột biến những tháng đầu năm, mới đây Bộ Tài Nguyên - Môi trường và Bộ Xây dựng đều đã yêu cầu các tỉnh, thành rà soát.
Theo đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã giao Tổng cục Quản lý đất đai kiểm tra 26 tỉnh việc thực hiện quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Riêng tại Hà Nội, TP.HCM, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ kiểm tra việc đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quản lý sử dụng đất tại một số dự án, công trình không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng... 
Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các địa phương kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế phát triển của địa phương. Ngoài ra, các địa phương sẽ phải công khai thông tin quy hoạch, tiến độ dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính...
Trước đó, Hà Nội cũng yêu cầu không để trục lợi, đầu cơ đất đai khi quy hoạch sông Hồng. Hạ Long rà soát việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Bắc Giang yêu cầu UBND cấp xã các khu vực có dấu hiệu gia tăng đột biến tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, "sốt ảo" phải được chú ý đặc biệt để chỉ đạo cơ quan chuyên môn... 

HOÀNG HÀ