BizLIVE - "Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm nhiều nhất, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia và là một trong 3 nước tiêm nhanh nhất", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
 
Sẽ tiêm mũi vaccine thứ 3 ngừa COVID-19 từ cuối năm 2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm
Chiều 8/11, được mời làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong ngày đầu Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đại dịch COVID-19 là đại dịch chưa có trong tiền lệ, đang diễn biến rất phức tạp và gây ra tổn hại lớn về sức khỏe, tính mạnh và kinh tế của tất cả quốc gia trên thế giới.
Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã trải quả 3 đợt dịch và đang trong đợt thứ tư với thực tế đợt dịch lần sau diễn biến phức tạp hơn đợt dịch lần trước.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đợt dịch thứ tư với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, có khả năng tăng nặng gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp về y tế, giãn cách xã hội, thực hiện an sinh xã hội, đến nay các địa phương ở tâm dịch đã bước kiểm soát được số ca nhiễm và số ca tử vong, cả nước đang dần thích ứng an toàn với dịch.
Ông cho biết, báo cáo của Chính phủ thẳng thắn nêu tồn tại, hại chế như dự báo chưa sát thực tiễn, chỉ đạo điều hành có lúc lúng túng, bị động, tổ chức thực hiện ở địa phương thiếu nhất quán, nhất là việc đi lại của người dân. Đặc biệt, hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng.
Để ứng phó với đại dịch chưa có trong tiền lệ, ông Long cho rằng các nước trên thế giới cũng như Việt Nam phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh giải pháp chống dịch cho phù hợp thực tế.
Bộ trưởng cũng khái quát những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, trong đó có sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, huy động mọi tầng lớp nhân dân chống dịch.
Nhiều kinh nghiệm quý và các giải pháp chuyên môn cũng được áp dụng như cách ly, điều trị F0 tại nhà, xét nghiệm thần tốc, phân tầng điều trị, thiết lập trạm y tế lưu động; huy động lực lượng lớn nhân viên y tế, quân đội, công an vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam…
“Ngành y tế xin được chia sẻ những mất mát, tổn thất nặng nề về con người tại TP.HCM và các địa phương khác trong thời gian qua”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Về vấn đề đang rất được đại biểu Quốc hội và dư luận quan tâm là vaccine, ông Long khẳng định thời gian qua, Việt Nam triển khai chiến lược vaccine rất hiệu quả từ mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng.
"Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới gần 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều", Bộ trưởng Y tế nói và cho biết thêm bộ đang đẩy nhanh việc đưa vaccine về nước trong cuối năm nay để tiêm miễn phí cho người dân.
Cùng với đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine cũng đang được triển khai rất thành công. Tính đến hết ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine.
"Số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo phủ đủ vào cuối năm nay, đồng thời có thể đáp ứng để triển khai tiêm mũi 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau. Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm nhiều nhất, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia và là một trong 3 nước tiêm nhanh nhất", Bộ trưởng cho biết.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc nghiên cứu, chuyển giao sản xuất trong nước với hai vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3, một vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2. Cùng với đó là thỏa thuận với nhiều đối tác trên thế giới để chuyển giao công nghệ nhằm chủ động nguồn vaccine.

HOÀNG HÀ