BizLIVE - Áp dụng nghiêm và chặt chẽ các quy định về hành lý xách tay bảo đảm số lượng, kích thước và trọng lượng theo đúng quy định đã được ban hành.
Sau vụ hành khách Vietnam Airlines ngã xe thang tử vong, Cục Hàng không yêu cầu “siết” quy định về hành lý xách tay
Ảnh minh họa.
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai một số công việc để đảm bảo an toàn cho hành khách lên xuống tàu bay bằng xe thang.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không rà soát lại Quy định phục vụ hành khách là người cao tuổi nhằm bảo đảm chủ động nhận diện và trợ giúp đối tượng khách này tại các điểm tiếp xúc như quầy làm thủ tục, cửa khởi hành, chân cầu thang, cửa ra tàu bay, chân xe thang…
Trong quá trình cho hành khách lên tàu bay (boarding), tiếp viên cần nhận diện các trường hợp hành lý xách tay vượt quá quy định về số lượng, kích thước và trọng lượng để kịp thời thông báo và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý theo quy định.
Đối với hành khách là người cao tuổi, phụ nữ có thai… tiếp viên nhắc hành khách nếu cần sự hỗ trợ khi xuống tàu bay vui lòng chờ tại ghế khi tàu bay hạ cánh, đồng thời thông báo với nhân viên phục vụ mặt đất để phối hợp hỗ trợ giúp hành khách. Tăng cường nhắc nhở hành khách khi lên xuống tàu bay bằng xe thang qua hệ thống phát thanh viên trên ca-bin...
Đối với doanh nghiệp cảng hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tại quầy thủ tục và cửa khởi hành, cần áp dụng nghiêm và chặt chẽ các quy định về hành lý xách tay bảo đảm số lượng, kích thước và trọng lượng theo đúng quy định đã được ban hành.
Trong quá trình hành khách lên xuống tàu bay bằng xe thang, doanh nghiệp cảng hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất cần phối hợp với hãng hàng không để bố trí tiếp viên, nhân viên phục vụ mặt đất đầy đủ tại các vị trí xe thang có hành khách lên xuống để quan sát, phối hợp, hỗ trợ hành khách lên xuống, đặc biệt đối v ới người cao tuổi, cho đến khi không còn hành khách trên xe thang. 
Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không cần tăng cường kiểm tra giám sát quy trình phục vụ hành khách của hãng hàng không và các doanh nghiệp  cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất (bao gồm các doanh nghiệp cảng hàng không), bảo đảm các doanh nghiệp bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị, nhân sự theo quy định; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào ngày 15/6, sau khi chuyến bay VN1379 hành trình Huế - TP.HCM hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 18h00, hành khách H.T.A.T số ghế 11B xuống tàu bằng xe thang.
Trong lúc xuống thang, hành khách bị té ngã và bị chảy máu ở vùng đầu.
Nữ hành khách 50 tuổi đã được sơ cứu và đưa hành khách vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 ngay sau đó tuy nhiên, hành khách đã không qua khỏi và mất vào ngày 16/6 tại TP.HCM.

HẠ AN