BizLIVE - Ngành y tế TP.HCM đã xây dựng 4 kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống dịch bệnh tại các bệnh viện, trong đó có kịch bản nếu dịch bùng phát trở lại và số ca mắc mới tăng cao tương ứng mức độ 4.
Sắp tự lực hoàn toàn, TP.HCM dự phòng kế hoạch ra sao nếu dịch bùng phát trở lại?
Phó giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu.

Tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều ngày 25/10, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP đang ở cấp độ dịch 2 với tỷ lệ bao phủ vaccine cao; tuy nhiên các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh của TP vẫn duy trì mức độ 3. Lý do hiện số ca mắc COVID-19 mới của TP đang có xu hướng giảm nhưng con số vẫn đang ở cấp độ 3.

Mặt khác, đến cuối tháng này, TP sẽ hoàn toàn tự lực trong công tác phòng chống dịch bệnh khi các đoàn hỗ trợ, chi viện y tế của Trung ương và các địa phương trở về. Vì vậy, công tác truyền thông cần nhấn mạnh để người dân tự giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là với sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cùng với việc xây dựng kế hoạch triển khai trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng, ngành y tế đã xây dựng 4 kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống dịch bệnh tại các bệnh viện (kiểm soát tốt, kiểm soát, cơ bản được kiểm soát và dịch bùng phát).

Một, nếu tình hình dịch COVID-19 tại TP được kiểm soát tốt, số ca mắc mới tương ứng mức độ 1 thì sẽ sử dụng bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ba tầng - số 16, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Từ Dũ để điều trị người mắc COVID-19 với 2.000 giường (trong đó có 1.040 giường oxy và 360 giường ICU), 120 giường cho trẻ em và 60 giường cho phụ nữ mang thai.

 Hai, nếu tình hình dịch COVID-19 tại TP được kiểm soát, số ca mắc mới tương ứng mức độ 2 thì sẽ sử dụng 2 bệnh viện dã chiến thành phố (dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ba tầng - số 13 và số 16), bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quận, huyện; 2 bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2); 2 bệnh viện chuyên khoa sản (Từ Dũ, Hùng Vương) để điều trị người mắc COVID-19 với 11.623 giường (trong đó có 3.815 giường oxy và 803 giường ICU), 180 giường cho trẻ em và 120 giường cho phụ nữ mang thai.

Ba, nếu tình hình dịch COVID-19 tại TP cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới tương ứng mức độ 3 thì sẽ sử dụng 3 bệnh viện dã chiến thành phố (dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ba tầng - số 13, số 14, số 16); bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quận, huyện; 3 bệnh viện hồi sức COVID-19 (Chợ Rẫy, Quân y 175, Bệnh nhiệt đới); 3 bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1) và 2 bệnh viện chuyên khoa sản (Từ Dũ, Hùng Vương) để điều trị người mắc COVID-19 với 11.623 giường (trong đó có 3.815 giường oxy và 803 giường ICU), 180 giường cho trẻ em và 120 giường cho phụ nữ mang thai.

Bốn, nếu tình hình dịch COVID-19 tại TP bùng phát lại, số ca mắc mới tăng cao tương ứng mức độ 4, ngoài các bệnh viện được huy động ở mức độ 3 thì mỗi quận, huyện phải đảm bảo có một bệnh viện dã chiến 300-500 giường. Tổng giường điều trị COVID-19 là 16.556 giường (bao gồm 6.568 giường oxy và 2.029 giường ICU).

Điều chỉnh các hoạt động kinh tế xã hội linh hoạt

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, văn bản số 7629 ngày 17/10 của Sở Y tế nêu rõ, cấp độ dịch tại TP sẽ được đánh giá theo phường, xã, thị trấn, các quận, huyện và TP.Thủ Đức. Việc đánh giá sẽ được các địa phương thực hiện và gửi báo cáo về Ban chỉ đạo và Sở Y tế vào thứ 6 hàng tuần. Riêng những nơi có cấp độ dịch diễn biến theo chiều hướng xấu phải gửi kèm kế hoạch can thiệp, xử lý.

Vào thứ 2 hàng tuần, Ban chỉ đạo sẽ công bố kết quả đánh giá cấp độ dịch tại Cổng thông tin COVID-19, Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và các buổi họp báo định kỳ.

Theo đó, ông Hải đề nghị, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức có thể căn cứ vào mức độ dịch trên địa bàn để điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về sự chênh lệch số lượng F0 giữa báo cáo của Sở Y tế TP và thông tin Bộ Y tế công bố, Phó ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cho rằng, việc không đồng nhất trong cách tính số ca mắc dựa trên kết quả test nhanh hay kết quả PCR đã gây ra sự chênh lệch. Quan điểm của Ban Chỉ đạo khi thông tin về tình hình dịch bệnh là công khai, chính xác, kịp thời.

Để đảm bảo con số thống nhất, Sở Y tế đang chỉ đạo các cơ quan chức năng như Phòng nghiệp vụ y, HCDC phối hợp với các quận huyện, trạm y tế lưu động để rà soát. Đồng thời, xin ý kiến của Bộ Y tế để thống nhất về số lượng ca nhiễm COVID-19 tại TP.

Chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm COVID có đúng?

Đề cập phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng với tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ông Châu cho biết, công tác xét nghiệm COVID-19 chỉ được thực hiện khi người dân có triệu chứng hoặc đang ở khu cách ly, vùng cấp độ 4.

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm thông tin thêm, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4800 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128. Tại Quyết định này, Bộ Y tế chỉ rõ, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ.

Cụ thể là các trường hợp có triệu chứng; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh…; các nhóm nguy cơ di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều người như người giao hàng, người chạy xe chở khách…; tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, công sở…

Văn bản của Bộ Y tế cũng nêu, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm đối với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3…

Người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp. Việc thực hiện xét nghiệm theo phương pháp mẫu gộp trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

120/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Phó giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, thị trường 24 giờ qua không có sự biến động so với hôm qua và những ngày trước đây; nhìn chung đã có sự ổn định cơ bản với tổng mức hàng hóa bình quân 6.000 tấn/ngày. Tại các trạm trung chuyển của 3 chợ đầu mối bình quân khoảng 1.700 tấn/ngày đêm.

Bên cạnh đó, trên địa bàn TP.HCM hiện có 120/234 chợ truyền thống đã hoạt động trở lại. Sở Công Thương và các quận – huyện, TP.Thủ Đức vẫn tiếp tục xem xét, rà soát các điều kiện an toàn để mở lại các chợ truyền thống khác, dự kiến từ nay đến ngày 31/10 sẽ mở lại thêm 15 chợ truyền thống.

HUYỀN TRÂM