BizLIVE - Ngày 28/8, TAND TP. Hà Nội sẽ xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Cùng với việc thực hiện các bước tố tụng, CQĐT đề nghị tạm ngừng mọi giao dịch đối với biệt thự Tam Ðảo của Trịnh Xuân Thanh – người mang 2 án tù chung thân.
Sắp khai toà vụ PVTEX, biệt thự ở Tam Ðảo của Trịnh Xuân Thanh bị “đóng băng”
Biệt thự trên khu đất rộng 3.400m2 tại Tam Ðảo (Vĩnh Phúc) của Trịnh Xuân Thanh.
Trong khi điều tra vụ án kinh tế - tham nhũng tại PVTEX, CQĐT xác định, năm 2009, Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) ký hợp đồng thi công một số hạng mục thuộc Dự án nhà máy Polyester Đình Vũ. Quá trình thực hiện, Đỗ Văn Hồng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC.KBC đề xuất và được Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch PVC cho tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định.
Thay vì dùng số tiền này vào dự án Polyester, Đỗ Văn Hồng đã mua 3.400m2 đất tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đứng tên chủ sở hữu là PVC.KBC. (Xem thêm)
Trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại CTCP Hóa dầu và Sơ sợi Dầu khí (PVTex) sẽ được TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày mai (28/8), sai phạm của Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTex) đã được Cơ quan CSĐT làm rõ.
Tuy nhiên, sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã vào ngày 26/6/2017. (Xem thêm)
Nếu không cân nhắc kỹ có thể rơi vào bẫy “ODA và vay ưu đãi” khi lãi suất vay và phí thu xếp vốn cao hơn so với mức lãi suất vay thương mại trên thị trường vốn trong nước.
Cụ thể, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, một số khoản vay ưu đãi có kèm theo điều kiện ràng buộc về kỹ thuật, công nghệ, lựa chọn nhà thầu khiến chi phí vay thực tế có thể cao hơn nhiều so với đấu thầu cạnh tranh. (Xem thêm)
PV đã thực hiện hành trình về thị xã Dĩ An, Bình Dương, nơi được xem là tập trung nhiều khu công nghiệp, thu hút trên 200.000 công nhân ngoại tỉnh. Nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ để các đối tượng cho  vay nặng lãi tập trung về “chiêu dụ” công nhân.
Nguyễn Văn Dương, quê Quảng Ngãi là công nhân cho một doanh nghiệp trong khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương). Những ngày đầu bước chân vào làm công nhân, do thiếu thốn tài chính cộng với thiếu hiểu biết về tín dụng đen nên Dương đã vay nặng lãi 30 triệu đồng lãi suất 21%/tháng (255%/năm). (Xem thêm)
Được biết, để điều tra, làm rõ, ổn định tình hình sau vụ vỡ nợ chấn động vừa qua ở xã Tam Đa, CBCS Công an huyện Yên Phong đã tăng cường lực lượng làm liên tục ngày đêm, vừa thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ việc vay nợ giữa bà Trần Thị Bích và bà Hoàng Thị Khanh và giữa bà Khanh với người dân.
Bên cạnh đó, Công an huyện Yên Phong còn phối hợp với chính quyền địa phương và Công an xã bảo vệ ANTT, phòng ngừa các vi phạm do đòi nợ, xiết nợ trong vụ việc trên. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA