BizLIVE -

Những trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2  sẽ không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Sáng thứ 8 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, 127 bệnh nhân đã có kết quả âm tính
Xét nghiệm Covid-19
Liên quan đến các ca bệnh tái dương tính sau khi được điều trị khỏi Covid-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa có trường hợp nào tái dương tính có thể lây nhiễm trong cộng đồng.
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (còn gọi là xác virus).
Quyền Bộ trưởng cho biết, để thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Sau đó khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.
Về những trường hợp người đi từ Việt Nam nhập cảnh vào một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… thời gian qua bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại nước bạn, qua trao đổi với cơ quan đầu mối về kiểm dịch y tế quốc tế của các nước này thì được biết, nước bạn sử dụng loại sinh phẩm chẩn đoán nhanh dùng dịch tị họng, độ đặc hiệu là khoảng gần 80%. Tiêu chuẩn xác định ca bệnh Covid-19 của mỗi quốc gia là khác nhau.
Đối với Việt Nam, khi được thông báo về các ca dương tính này, chúng ta vẫn coi đây là một trường hợp nhiễm/nghi nhiễm Covid-19, các địa phương phải lập danh sách F1 và xét nghiệm các trường hợp đó để đảm bảo an toàn tối đa.
Đơn cử, tại Hải Phòng, địa phương này đã truy vết F1, xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể với các trường hợp này đều cho kết quả âm tính. Điều đó cho thấy không có tồn tại mầm bệnh trong cộng đồng.
Sáng 28/8, không ghi nhận ca nhiễm mới
Về tình hình dịch bệnh sáng 28/8, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca nhiễm mới. Đến thời điểm này đã có 637 bệnh nhân/1.036 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.
Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 49 ca, số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 47 ca, số ca âm tính lần 3 là 31 ca.
Số ca tử vong là 30 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...
Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, hiện trong số các bệnh nhân đang điều trị có 12 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, chiếm (3,3%), trong đó số tiên lượng rất nặng là 9/12 trường hợp (2,5%), và tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào là 3 trường hợp (0,8%). Số trường hợp mắc Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.
 
Trong cuộc họp giao ban Sở Y tế 63 tỉnh, thành với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế sáng 27/8, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết có trường hợp người lao động quê Ba Vì (Hà Nội) nhập cảnh sang Nhật Bản, tại đây bệnh nhân có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính.
Hà Nội đã tổ chức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần (F1), phát hiện 11 người tiếp xúc gần, cách ly, xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.
Ngoài ra, có ca là người Việt Nam sang Hàn Quốc du học, có kết quả dương tính (trường hợp nam thanh niên 24 tuổi làm việc ở một công ty phần mềm tại địa chỉ 17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội).
Trường hợp này tiếp xúc khá nhiều người, đến nay đã điều tra được 78 F1, mẫu xét nghiệm, đang tổ chức cách ly theo quy định
Liên quan đến trường hợp này, chiều 27/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, hầu hết các trường hợp F1 của bệnh nhân bị phát hiện mắc Covid-19 khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, trong đó đặc biệt là những người tiếp xúc gần nhất như bố, mẹ, bạn thân, đều âm tính với SARS-CoV-2.

HẠ AN