BizLIVE - Trong đó, có 264 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả, 50 ca tại TP.HCM chưa rõ nguồn lây.
Sáng 8/7: Thêm 314 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM và Bình Dương
Ảnh minh họa.
Sáng 8/7, Bộ Y tế cho biết, có 314 ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại TP.HCM (234) và Bình Dương (80).
Thông tin chi tiết như sau:
Bình Dương: 80 CA BỆNH (BN23072-BN23151) ghi nhận tại tỉnh Bình Dương: là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa.
TP.HCM: 234 CA BỆNH (BN23152-BN23385) ghi nhận tại TP.HCM: 184 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 50 ca đang điều tra dịch tễ.
TP.HCM chuẩn bị phương án để nâng năng lực điều trị từ 10.000 lên 20.000 bệnh nhân
Tại cuộc giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đến nay, TP.HCM đã bước vào ngày thứ 72 của đợt dịch thứ tư, ngày thứ 38 thực hiện giãn cách xã hội.
Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động, đồng bộ để khống chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; truy vết, cách ly, phong toả cục bộ nhiều khu vực, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu. Đến nay, 22 quận, huyện tiến hành phong toả 107 điểm và áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đối với một số phường, xã.
Thống kê cho thấy, trong số 7.450 ca nhiễm tại TP.HCM, có 49% trong khu cách ly, 33% trong khu phong toả, 4,1% qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, 12,7% qua xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện, 0,8% nhập cảnh.
TP.HCM đã thành lập 22 đội truy vết, phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, tổ chức lại tổ COVID cộng đồng, tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp. Tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân, trước hết tại những vùng có nguy cơ cao, các điểm phong toả. Năng lực lấy mẫu của TP.HCM có thể đạt 1,3 triệu mẫu/ngày, xét nghiệm khoảng 400.000 mẫu đơn/ngày, vấn đề đặt ra là tổ chức điều phối thống nhất trong lấy mẫu, xét nghiệm để trả kết quả nhanh, chính xác trong thời gian sớm nhất .
Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, TP.HCM đã chuẩn bị phương án để nâng năng lực điều trị từ 10.000 lên 20.000 bệnh nhân theo mô hình 3 cấp độ; chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1…
Các khu cách ly tập trung đều đã được kết nối hệ thống camera giám sát. TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc khai báo y tế điện tử, sử dụng mã QR khi đến các địa điểm công cộng, nhà hàng để phục vụ công tác truy vết.
Cùng với đó, Thành phố đã thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động theo phương thức vừa cách ly tại chỗ vừa sản xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, “Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ chống dịch có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung nên cần phát huy sáng tạo, cách làm của Thành phố. Những gì thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng thì Thành phố mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý khi giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện tương tự thì các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với Thành phố, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hoá, hoạt động sản xuất.

HẠ AN