BizLIVE - Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực giữa 10 quốc gia ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand vừa chính thức được ký kết sáng nay (15/11).
RCEP - Hiệp định thương mại lớn nhất thế giới chính thức được ký kết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao RCEP. Ảnh: VGP
Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (The Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) vừa được ký kết tại Hội nghị cấp cao trực tuyến các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) - bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tổ chức trực tuyến tại Hà Nội (từ ngày 9 - 15/11).
“Tôi rất vui mừng rằng, sau 8 năm làm việc khó khăn, đến hôm nay, chúng ta chính thức kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP để có thể ký kết Hiệp định nhân dịp này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu Hội nghị Cấp cao RCEP.
Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang gặp phải những trở lực và thách thức to lớn không chỉ từ dịch COVID-19 mà còn từ sự suy giảm của thương mại quốc tế, việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP - một hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới, sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định vai trò đi đầu của ASEAN trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, đóng góp vào việc tạo lập cấu trúc thương mại mới ở khu vực, thuận lợi hóa thương mại một cách bền vững và phát triển chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn do dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sau đại dịch.
RCEP, gồm 15 nước thành viên, là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới và tác động vượt ra khỏi tầm khu vực. RCEP sẽ tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN để có thể phục hồi trong thời gian tới và mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp các nước thành viên. 
Hiệp định RCEP sau  khi được ký kết và đi vào thực thi, sẽ tạo nên một thị trường thương mại tự do lớn, với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, với GDP xấp xỉ 26,2 tỷ USD, chiếm khoảng gần 30% GDP toàn cầu.
RCEP bao gồm nhiều cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, hài hòa quy tắc xuất xứ, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại. Đồng thời, đặt ra các quy tắc về truyền dữ liệu. 
RCEP sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp. Cụ thể, RCEP sẽ loại bỏ khoảng 61% các loại thuế nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, Australia và New Zealand cùng với 56% thuế từ Trung Quốc và 49% thuế từ Hàn Quốc. 
Hiệp định này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp ở các nước thành viên, đặc biệt những nước có quan hệ thương mại lớn và là những đối tác thương mại lớn của nhau.
Theo Bộ Công Thương, đối với Việt Nam, RCEP khi được ký kết và đưa vào thực thi sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Việc cắt giảm thuế nhập khẩu sẽ mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm từ các lĩnh vực nổi bật như viễn thông, công nghệ thông tin, dệt may, giày dép và nông nghiệp.
Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bắt đầu được đàm phán từ cuối năm 2012, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia). Trong cuộc đàm phán gần đây nhất vào ngày 4/11/2019, Ấn Độ đã tuyên bố rút khỏi RCEP do lo ngại về thâm hụt thương mại, và đến nay chưa quay trở lại bất chấp nỗ lực mời gọi của Nhật Bản, theo Nikkei Asia.
Tuy nhiên, các nước thành viên dự định sẽ có điều khoản đặc biệt cho phép Ấn Độ tham gia RCEP bất cứ lúc nào. Còn với các nước khác ngoài hiệp định sẽ không được gia nhập RCEP trong một khoảng thời gian nhất định sau khi RCEP có hiệu lực.

HOÀNG HÀ