BizLIVE - Đó là tính toán của các chuyên gia mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin.
“Quyết sách phòng chống dịch đúng hướng đã giúp tránh hàng triệu ca nhiễm và khoảng 50.000 ca tử vong tại TP.HCM”
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tỷ lệ nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đã giảm rất sâu - Ảnh: VGP
Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 với các địa phương sáng 9/10.
Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát
Theo báo cáo của Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.
Trong 2 tuần qua, số ca mắc trong cộng đồng giảm 44,7% so với 2 tuần trước, giảm 47,3% so với 1 tuần trước đó. Tuy nhiên, một số địa phương ghi nhận số ca mắc cộng đồng tăng so với tuần trước, gồm: An Giang 495 ca (tăng 177 ca), Bà Rịa-Vũng Tàu 72 ca (tăng 53), Bình Thuận 148 ca (tăng 45 ca), Quảng Ngãi 39 ca (tăng 32 ca), Hà Nam 25 ca (tăng 17 ca).
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, số ca mắc tăng tại các tỉnh này chủ yếu là do xét nghiệm tầm soát những người trở về địa phương. Báo cáo sơ bộ của các địa phương cho thấy, từ ngày 1/10 đến nay, tại 43 tỉnh, thành phố đã ghi nhận khoảng 180.000 người trở về địa phương, trong đó có 1.031 người có kết quả xét nghiệm dương tính.
Người đứng đầu ngành y tế phân tích thêm, tỷ lệ nhiễm tại TP.HCM đã giảm rất sâu. Hiện tỷ lệ xét nghiệm dương tính tại TP.HCM khoảng 0,2% (tức là giảm 20 lần so với tỷ lệ 3,7-4% lúc đỉnh dịch).
"Theo các tính toán của các chuyên gia, các quyết sách phòng chống dịch đúng hướng và hiệu quả thời gian qua đã giúp tránh được hàng triệu ca lây nhiễm và khoảng 50.000 ca tử vong tại TP.HCM. Đến nay, nhiều bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đã có giường trống, số lượng bệnh nhân tại các trung tâm hồi sức tích cực của Bộ Y tế cũng giảm 60%”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến khó lường; nguy cơ dịch bệnh gia tăng và bùng phát trở lại có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào, nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch tiếp theo nếu chủ quan, lơ là.
Tốc độ bao phủ vaccine của Việt Nam đang tăng rất nhanh
Cùng với số ca nhiễm mới giảm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tốc độ bao phủ vaccine của Việt Nam đang tăng rất nhanh, hiện tốc độ tiêm có thể đạt trung bình 1,5 triệu mũi mỗi ngày.
"Tính đến ngày 8/10, cả nước đã tiêm được khoảng 51,4 triệu liều, trong đó khoảng 23,8 triệu người đã tiêm 1 liều và 13,8 triệu người tiêm đủ 2 liều. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều là 52,3% dân số từ 18 tuổi trở lên. Các số liệu mới nhất cũng cho thấy, đã có 74 triệu liều vaccine về tới Việt Nam", Bộ trưởng nói.
Liên quan đến chiến lược vaccine, tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo cần tiếp tục quyết liệt thực hiện, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chiến lược vaccine. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh vaccine vẫn là nhân tố quan trọng và quyết định việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Thủ tướng cho biết, đến nay, Việt Nam đã nhận được vaccine bằng tất cả các hình thức như mua, viện trợ, nhượng lại. Đồng thời, ông lưu ý rằng trong bối cảnh vaccine vẫn khan hiếm, cần phải chủ động hơn, phải thúc đẩy ngoại giao vaccine tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.
Thủ tướng giao Bộ Y tế có kế hoạch cụ thể về lượng vaccine tiếp nhận trong những ngày tới, trong tháng 11, tháng 12 và năm 2022; chịu trách nhiệm hướng dẫn và phân bổ, điều tiết lượng vaccine đã có, tổ chức tiêm vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả. 
Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh vaccine nghiên cứu, sản xuất trong nước phải an toàn và hiệu quả, an toàn là yêu cầu số 1, bảo đảm khách quan, trung thực về mặt khoa học, “dứt khoát là như vậy, không bị bất cứ sức ép hay tác động nào”.

HOÀNG HÀ