BizLIVE - Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về việc quản lý, sử dụng số tiền được cấp từ Quỹ theo đúng mục đích. Hồ sơ đề nghị xuất Quỹ phải bao gồm văn bản của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nội dung chi từ Quỹ kèm theo văn bản đề nghị của Bộ Y tế...
Sau khi Quỹ vaccine phòng COVID-19 được xây dựng, Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Quỹ vaccine phòng COVID-19 được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Nguồn thu và Quyền hạn của Quỹ vaccine phòng COVID-19
Theo quy định, các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho Quỹ, gồm: tiền (tiền Đồng Việt Nam, ngoại tệ), vaccine và các loại hình vật chất khác; Lãi tiền gửi của Quỹ tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại; Các nguồn thu hợp pháp khác (nếu có).

Về xác định trách nhiệm tiếp nhận: Các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho Quỹ bằng tiền được chuyển vào tài khoản của Quỹ tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại;

Các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho Quỹ bằng vaccine, Bộ Y tế thực hiện tiếp nhận để quản lý, phân phối và sử dụng theo quy định.

Các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho Quỹ bằng các loại hình vật chất khác (không bao gồm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế hỗ trợ cho phòng chống dịch), Quỹ thực hiện tiếp nhận để quản lý, theo dõi và hạch toán phản ánh vào thu của Quỹ khi xuất bán theo quy định.
Về quyền hạn, Quỹ vaccine được vận động và tiếp nhận các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine và các loại hình vật chất khác (không bao gồm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế hỗ trợ cho phòng chống dịch) cho Quỹ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.
Quỹ được sử dụng các nguồn tài chính của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo nội dung phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và đề nghị của Bộ Y tế; Được mở tài khoản giao dịch tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại để tiếp nhận các khoản đóng góp, tài trợ, hỗ trợ bằng tiền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Quỹ được sử dụng vốn nhàn rỗi bằng Đồng Việt Nam của Quỹ để gửi có kỳ hạn tối đa không quá 03 tháng tại các ngân hàng thương mại theo quy định nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho Quỹ, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Khi xuất Quỹ phải có văn bản phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ
Theo quy định, Bộ Y tế là cơ quan chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu kinh phí để mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chi từ Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 theo quy định.
Căn cứ các nội dung chi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Y tế lập hồ sơ đề nghị xuất Quỹ để chi theo quy định. Hồ sơ đề nghị xuất Quỹ bao gồm: văn bản của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nội dung chi từ Quỹ; văn bản đề nghị của Bộ Y tế về việc chi từ Quỹ (trong đó nêu rõ: nội dung chi; số tiền; tên đơn vị nhận tiền, địa chỉ, số tài khoản, tên ngân hàng).
Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, sử dụng số tiền được cấp từ Quỹ để mua, nhập khẩu vaccine, tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; quản lý, sử dụng vaccine đã mua, nhập khẩu và vaccine đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định chi tiết các nội dung liên quan đế chế độ kế toán, quyết toán, báo cáo và công khai tài chính quỹ. Theo đó, Quỹ có trách nhiệm công khai báo cáo tài chính quỹ hàng tháng, 6 tháng, năm và báo cáo quyết toán Quỹ theo các mẫu biểu tại Phụ lục kèm theo Thông tư này.
Nội dung công khai bao gồm: Số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại.

Quỹ đã tiếp nhận 1.036 tỷ đồng ủng hộ từ hơn 125 nghìn cá nhân và trên 1.200 tổ chức

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính; Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng; Phó thủ tướng Phạm Bình Minh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Đỗ Văn Chiến...

Theo công bố tại buổi lễ, kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6, Quỹ vaccine đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.
Tại buỗi lễ, các đại biểu đã cùng soạn tin nhắn trên điện thoại ủng hộ cho Quỹ vaccine. Người dùng thuê bao có thể soạn tin theo cú pháp Covid NK gửi 1408. N là số bất kỳ từ 1 đến 2000, K là đơn vị nghìn đồng. Ví dụ, soạn tin Covid 10K nghĩa là thuê bao ủng hộ 10.000 đồng cho chương trình. Tính đến 21h45 số tiền ủng hộ qua hình thức tin nhắn là hơn 17,7 tỷ đồng.

Trước đó, theo số liệu thống kê từ Ban Quản lý Quỹ đến 19h ngày 04/6/2021, đã có 950 tổ chức và 124.600 cá nhân ủng họ Quỹ vắc xin phòng COVID-19.

Trong số 950 tổ chức ủng hộ Quỹ, có 125 tổ chức ủng hộ Quỹ với số tiền gần 225 tỷ đồng (224,798,545,000). Mức ủng hộ của các tổ chức này từ 100 triệu đồng đến 50 tỷ đồng.

Trong đó, CTCP tập đoàn Hòa Phát ủng hộ số tiền 50 tỷ đồng. Tập đoàn Bảo Việt Nhân thọ ủng hộ 30 tỷ đồng; CTCP đầu tư xây dựng Trung Nam ủng hộ số tiền 23,2 tỷ đồng; 20 tỷ đồng là số tiền mà CTCP tập đoàn Đất xanh và CTCP VNG ủng hộ Quỹ. CTCP sữa Việt Nam (Vinamilk) ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cũng đã đóng góp số tiền 5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ.
Danh sách các tổ chức, cá nhân có ủng hộ, đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 theo cập nhật của Bộ Tài chính.
Ngoài các tổ chức, đã có 124,600 cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ. Trong đó có 1954 cá nhân đóng góp vào quỹ với số tiền từ 5 triệu đồng trở lên. Tổng số tiền đóng góp vào Quỹ của 1954 cá nhân này là trên 26,4 tỷ đồng.
Đáng chú ý, BQL Quỹ cho biết, có 1 gia đình đã ủng hộ Quỹ với số tiền 5 tỷ đồng là gia đình cháu Nguyễn Bình An.
Cũng theo Ban Quản lý Quỹ, lũy kế đến hết 17h ngày 04/6, Quỹ vaccine đã tiếp nhận tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước với số tiền gần 265 tỷ đồng. Trên 8,7 nghìn USD và trên 2,7 nghìn EUR.
Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp công bố ủng hộ Quỹ vaccine với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng
Trước đó, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cũng đã công bố ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 với tổng số tiền lên hàng nghìn tỷ đồng cùng nhiều hiện vật như vaccine, vật tư y tế...
Trong đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đại diện cho các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc cho biết đã huy động đóng góp, ủng hộ cho Quỹ lên đến 2.360 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được CMSC chuyển tới Quỹ tại sự kiện ra mắt Quỹ vaccin dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 20h Thứ bảy, ngày 5/6/2021, tại Hà Nội, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Mới nhất, ngày 4/6, Vingroup đã chuyển tới Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup ủng hộ với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).
 
Trước đó, Tập đoàn này đã tuyên bố tài trợ 4 triệu liều vaccine, trị giá gần 500 tỷ đồng;  hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế (400 giường bệnh viện dã chiến, 100 máy thở VFS 410, 19.000 test nhanh COVID-19, 3 xe cấp cứu hiện đại, 1 máy chụp X-quang di động) với giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19...

Cũng trong ngày 4/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) công bố đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Trước đó, cán bộ, nhân viên của Viettel đã đóng góp 19 tỷ đồng xây dựng trung tâm hội chẩn từ xa cho ngành y tế...
Theo thông tin lãnh đao Bộ Y tế công bố tại Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5 chiều 3/6, Việt Nam đã đặt hàng được khoảng 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, tiến độ cung ứng vaccine hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi "cung chưa đủ cầu".
Trước đó, theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng.

TUẤN VIỆT