BizLIVE - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc đề xuất chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% cho giai đoạn 2021-2025 đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và đã tham khảo dự báo của một số tổ chức quốc tế.
Quốc hội “chốt” chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% cho giai đoạn 2021-2025
Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Ảnh: Quốc hội
Cuối phiên họp chiều 27/7, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Kết quả biểu quyết cho thấy, có 475/477 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành với việc thông qua nghị quyết (chiếm 95,19%).
Với việc thông qua nghị quyết, Quốc hội đã chốt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 5 năm 2021-2025 khoảng 6,5-7%.
Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm 2021-2025. 
Theo ông Vũ Hồng Thanh, có ý kiến đề nghị cân nhắc mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân của 5 năm 2016-2020 vì dịch bệnh COVID-19 có thể còn kéo dài và ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội; sửa nội dung nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế thành bảo đảm kinh tế được phục hồi, từng bước tăng trưởng nhanh và bền vững.
Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng, tác động bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng thế và lực của đất nước sau 35 năm đổi mới đã lớn mạnh hơn nhiều cả về quy mô và sức cạnh tranh. Đồng thời, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế là một trong những nội dung đặt ra để quyết liệt phấn đấu trong những năm đầu nhiệm kỳ, tạo điều kiện bứt phá, phát triển đất nước trong những năm tiếp theo. Vì vậy, nội dung này xin giữ nguyên như dự thảo nghị quyết.
Về các chỉ tiêu chủ yếu của dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị cần nghiên cứu xây dựng lại một số chỉ tiêu kinh tế với các kịch bản tăng trưởng ở các mức độ khác nhau trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
"Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trên tinh thần phấn đấu quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, chiến lược vaccine toàn diện đang được triển khai, Chính phủ đang xây dựng chương trình hồi phục và phát triển kinh tế trên cơ sở cân đối các nguồn lực. Việc đề xuất các chỉ tiêu như dự thảo nghị quyết đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và đã tham khảo dự báo của một số tổ chức quốc tế", ông Thanh nêu lý do giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng trong nghị quyết. 
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đa số ý kiến tán thành với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nêu ra trong dự thảo nghị quyết.
Nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên là tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế và địa bàn cụ thể để lựa chọn ưu tiên; quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm bốn tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.
Một nhiệm vụ nữa là nhanh chóng phục hồi nền kinh tế trong những năm đầu nhiệm kỳ; bứt phá, phát triển đất nước trong những năm tiếp theo; quyết liệt và hiệu quả hơn nữa trong cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.
Đến năm 2025, cơ bản hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành; rà soát, tính toán kỹ việc bố trí vốn đầu tư, có giải pháp phù hợp để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả đầu tư một số tuyến đường ven biển cấp thiết từ Quảng Ninh đến Kiên Giang.
Đồng thời, đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết giữa vùng trung du và miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội; đầu tư, nâng cấp các tuyến giao thông kết nối các tỉnh Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long với vùng Đông Nam Bộ và TP.HCM...

HOÀNG HÀ