BizLIVE - Sau hơn một năm thực thi EVFTA, hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam và EU đã đạt được những kết quả tích cực bất chấp nhiều khó khăn, trở ngại do dịch COVID-19...
Ngày 27/10, Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU 2021 chính thức được tổ chức với chủ đề “EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới”, theo sự phối hợp của Bộ Công Thương, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).
Trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và các diễn biến phức tạp, khó lường của COVID-19, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và EU vẫn chứng kiến sự tăng trưởng khả quan, ngay cả so với thời kỳ trước đại dịch.
Điều này được khẳng định trong Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sau hơn 01 năm.
Báo cáo của Chính phủ cho thấy sau 01 năm thực thi EVFTA, trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đạt được những kết quả tích cực bất chấp nhiều khó khăn và trở ngại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt 54,6 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 38,5 tỷ USD, tăng 11,3% so cùng kỳ còn kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 16,2 tỷ USD, tăng 12,4%.

Tính đến tháng 9 năm 2021, EU có 2.242 dự án (tăng 164 dự án so với cùng kỳ năm 2020) từ 26/27 quốc gia thuộc EU còn hiệu lực tại Việt Nam với vốn đầu tư đăng ký đạt 22,24 tỷ USD (tăng 483 triệu USD so với cùng kỳ năm 2020), chiếm 5,58% tổng vốn đầu tư đăng ký của các nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam và chiếm 6,57% số dự án.
EU hiện là một trong những nhà tài trợ lớn cho Việt Nam. Hai bên hiện đang cùng tham vấn xây dựng Chương trình hợp tác mới với Việt Nam giai đoạn 2021-2027. Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.
Để có được kết quả này, trước đó là cả một quá trình 10 năm đàm phán đầy căng thẳng và phức tạp cùng gốc rễ sâu xa của 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với hành trình dài, sự nỗ lực không mệt mỏi của nhiều bên.
Nhân sự kiện Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU 2021, BizLIVE trân trọng gửi tới độc giả "bức tranh" toàn cảnh về EVFTA sau 01 năm ký kết cùng những kỳ vọng tương lai về hiệp định này qua Infographic dưới đây:

Việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn EVFTA được xem là thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất từ trước tới nay mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển. EVFTA cũng là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU.
Những nghiên cứu của các bộ ngành Việt Nam cho thấy EVFTA không chỉ có những tác động nhanh chóng, tích cực tới quá trình tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu... mà còn kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn FDI chất lượng từ châu Âu vào Việt Nam.
Về tổng thể, EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10 - 15% và nâng xuất khẩu của Việt Nam sang EU thêm 30-40% trong hơn 10 năm tới. Dòng vốn chất lượng cao được dự báo sẽ vào Việt Nam. Những sản phẩm Việt với những chất lượng tiêu chuẩn châu Âu sẽ được xuất khẩu với xuất xứ rõ ràng.
Đồng thời, thông qua EVFTA, Việt Nam sẽ được thúc đẩy tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế, hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh để tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư EU kinh doanh tại Việt Nam.

TUẤN VIỆT