BizLIVE - Tìm hiểu thực tiễn khó khăn trong công tác xây dựng, phát triển Đảng tại khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố Hà Nội cho thấy, tâm lý e ngại, chưa xác định được rõ mục tiêu phấn đấu vào Đảng, sợ mất thời gian mà ảnh hưởng đến công việc sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp còn rất nặng nề.
Lời toà soạn:
Xưa nay, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp Nhà nước rất được coi trọng và phát triển mạnh. Trái lại, đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, khi triển khai phát triển tổ chức Đảng thường gặp không ít khó khăn. 

Nhịp sống doanh nghiệp (BizLIVE) đã tìm hiểu thực tiễn việc xây dựng tổ chức Đảng tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và xây dựng loạt bài viết gồm 3 bài phản ánh về công tác này, mong góp thêm tiếng nói cho việc phát triển Đảng tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong thời gian tới.


Theo chân ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc CTCP VNTower, một Đảng viên mới được kết nạp thuộc Đảng uỷ Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội trong hành trình hoàn thiện hồ sơ thủ tục xét duyệt Đảng viên, chúng tôi phần nào chia sẻ được nỗi niềm còn băn khoăn của doanh nghiệp.
Để được đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, ngoài những điều kiện theo quy định chung về độ tuổi, trình độ, đạo đức lối sống lành mạnh hay thẩm tra lý lịch bản thân và gia đình… thì đối với những trường hợp là chủ doanh nghiệp tư nhân còn phải cung cấp nhiều tài liệu khác như: Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo thuế, thu nhập cho người lao động, phương án hoạt động sản xuất kinh doanh,… Tất cả đều được đánh giá mức độ tốt mới có thể được xem xét kết nạp trở thành Đảng viên.
Đảng uỷ Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội – nơi ông Dũng tham gia sinh hoạt Đảng, có 2.894 hội viên, nhưng giai đoạn 2017-2020 mới chỉ giới thiệu được 25 cán bộ và công nhân ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng. Sau đó, chỉ 7 Đảng viên mới được kết nạp và duy nhất 2 Đảng viên là chủ doanh nghiệp. 
 
Ông Mạc Quốc Anh, Bí thư Đảng uỷ Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội cho biết, đối với Giám đốc một doanh nghiệp Nhà nước hay chỉ đơn cử là một nhân viên bình thường thuộc khối này, quy trình kết nạp cũng không quá phức tạp, song với những cá nhân “xuất thân” từ doanh nghiệp tư nhân, nhất là chủ doanh nghiệp, quy trình kết nạp phải qua nhiều bước hơn.
Theo Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW ngày 30/1/2013 của Ban Tổ chức Trung ương về “Thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”, đối với những cá nhân là chủ doanh nghiệp, phải có nguyện vọng thiết tha phấn đấu vào Đảng; đồng thời, phải là quần chúng ưu tú, có uy tín trong doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, được người lao động và nhân dân tin yêu, mến phục; gương mẫu thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước... Vì vậy, khi kết nạp Đảng sẽ đòi hỏi quy trình thẩm tra xác minh rất kỹ.
Tuy nhiên, “Việc thẩm định phải tốn mất nhiều thời gian, thủ tục làm cũng làm giảm động lực của chủ doanh nghiệp”, ông Quốc Anh nói.
  
Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, 31/12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó khu vực ngoài Nhà nước có hơn 680.000 doanh nghiệp, chiếm tới hơn 90% tổng số doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong khối doanh nghiệp tư nhân này mới chỉ có hơn 12.000 tổ chức cơ sở Đảng, hơn 180.000 Đảng viên. 
Như vậy, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đối với khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước chỉ ở mức 2%, hay nói cách khác trên 100 doanh nghiệp tư nhân mới chỉ có 2 doanh nghiệp thành lập tổ chức cơ sở Đảng.
Hạn chế trên đã được nhấn mạnh tại Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư cũng đã nêu rõ: “tỷ lệ số tổ chức Đảng trên tổng số đơn vị cũng như số Đảng viên trên tổng số lao động trong khu vực kinh tế tư nhân còn rất thấp”. 
“Vai trò của tổ chức Đảng, Đảng viên còn mờ nhạt; nội dung và phương thức hoạt động còn lúng túng; chất lượng sinh hoạt Đảng còn nhiều hạn chế. Việc kết nạp công nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng có chuyển biến, nhưng kết quả chưa cao”, Chỉ thị số 33-CT/TW nêu rõ.
Nguyên nhân cơ bản của những hạn chế khiến công tác phát triển đảng trong hệ thống doanh nghiệp tư nhân còn yếu, do đây là vấn đề mới và khó, không ít cấp uỷ còn lúng túng hoặc chưa có quyết tâm chính trị cao. Nhận thức của nhiều cấp uỷ chưa theo kịp tình hình, phương pháp, cách làm thiếu sâu sát, sáng tạo, Chỉ thị số 33 cũng đã chỉ ra. 
Đa số chủ doanh nghiệp và người lao động chưa nhận thức đầy đủ về Đảng, ngại tham gia các đoàn thể chính trị xã hội. Các quy định, quy chế, hướng dẫn xây dựng tổ chức Đảng thiếu đồng bộ, chậm sửa đổi, bổ sung phù hợp với đặc thù của đơn vị kinh tế tư nhân.
Bên cạnh đó, nhiều tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp chưa là cầu nối gắn bó thường xuyên người lao động với doanh nghiệp; chưa là chỗ dựa tin cậy, chưa có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể vào sự phát triển, ổn định của doanh nghiệp. 
 
Quay trở lại câu chuyện của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh cũng chỉ ra rằng hầu hết đối tượng kết nạp là những người lao động thuần túy, không có động cơ phấn đấu về chính trị.
Thậm chí, tâm lý e ngại bị ràng buộc vào tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người Đảng viên là cái khó trong phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân. “Ngại” cũng là điều khó khăn lớn nhất trong việc phát triển Đảng viên trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội. Cái "ngại" chính của người lao động là mất thời gian, ông Quốc Anh nhấn mạnh.
 
Thừa nhận việc phát triển Đảng viên mới chưa tương xứng với mong đợi, song ông Quốc Anh cũng trần tình, quá trình vận động doanh nghiệp vừa và nhỏ thành lập tổ chức Đảng không dễ dàng gì. Kể cả khi Đảng bộ Hiệp hội hỗ trợ kinh phí để chi bộ Đảng tại doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động, cũng còn hạn hẹp. 
Doanh nghiệp thường lo ngại vào Đảng "không được lợi gì", lại mất nhiều thời gian họp hành, báo cáo, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh là điều mà doanh nghiệp tư nhân không mong muốn. Nhất là đối với các chủ doanh nghiệp, quy trình, thủ tục kết nạp quá phức tạp, ông Quốc Anh nêu vấn đề.
 “Nếu chủ doanh nghiệp là người tốt, đủ tiêu chuẩn thì đưa họ vào Đảng là việc tốt chứ. Bởi họ là người có vốn trong tay, có tầm nhìn và năng lực quản lý, làm lợi cho đất nước, giải quyết tốt công ăn việc làm, lại thêm tinh thần yêu nước, chắc chắn sẽ có đóng góp tốt hơn so với một người bình thường không có gì trong tay”, ông Quốc Anh nói.
 
Vì vậy, theo ông Quốc Anh, để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân cần nhất lấy tổ chức công đoàn làm nòng cốt. Bởi vai trò của tổ chức công đoàn rất rõ rệt, mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động.
Công đoàn không chỉ là “ngọn cờ đầu” chăm lo đời sống tinh thần của người lao động còn là nơi giải quyết những khúc mắc của người lao động với doanh nghiệp, cầu nối hữu hiệu giữa người chủ doanh nghiệp và người lao động, xây dựng môi trường làm việc nề nếp, trách nhiệm và hiệu quả. 
Đối với chủ doanh nghiệp, trong doanh nghiệp có một tổ chức công đoàn hoạt động tốt, đời sống anh em người lao động được quan tâm, nâng cao, từ đó sẽ có một tập thể gắn bó, đoàn kết, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả…
Đối với chiến lược phát triển Đảng trong doanh nghiệp, việc lấy tổ chức công đoàn làm nòng cốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước tới người lao động, đồng thời hiểu rõ được việc phát triển Đảng gắn liền với những lợi ích thiết thực của mình, mà trong đó hệ thống công đoàn tại các cơ sở là cầu nối tin cậy nhất. Đây cũng là nhân tố quan trọng, là nòng cốt hạt nhân cho sự phát triển của tổ chức Đảng tại mỗi doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân.
Công tác phát triển Đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn nói riêng, xây dựng Đảng nói chung, nhằm củng cố, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, tạo nguồn thừa kế cho các tổ chức cơ sở Đảng tại đơn vị. 
“Tổ chức Công đoàn thường xuyên gần gũi với giai cấp công nhân, là tổ chức giám sát và đánh giá các công nhân tiên tiến đảm bảo tiêu chí để giới thiệu với Đảng bồi dưỡng, giáo dục và giúp đỡ tạo điều kiện để phát triển Đảng”, Bí thư Đảng uỷ Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội nhấn mạnh.
Ngoài ra, việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể và phát triển Đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân nhằm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với đông đảo quần chúng công nhân lao động; góp phần đưa hoạt động của doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững và đúng pháp luật, làm ăn hiệu quả; bảo đảm lợi ích của giới chủ và người lao động. 
Tổ chức Công đoàn phải nắm quần chúng thì mới thực hiện được các nhiệm vụ của Đảng. Do đó, nơi nào có quần chúng công nhân lao động thì nhất thiết phải có tổ chức Công Đoàn mạnh, tổ chức đoàn thể chính trị do Đảng lãnh đạo. Trên cơ sở đó, cần thống nhất nhận thức và xây dựng quyết tâm tạo chuyển biến thực sự, có tính đột phá trong công tác phát triển Đảng viên, đoàn viên ở các doanh nghiệp tư nhân.

HẠ AN