BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, tịch thu và xử lý 8,15 tấn găng tay y tế có dấu hiệu đã qua sử dụng.
 
Phát hiện hơn 8 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Thái Nguyên
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng chứa găng tay đã qua sử dụng. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), chiều ngày 7/12 sau khi nhận được tin báo về việc tại gian nhà đặt máy sao chè của gia đình ông Vi Văn Sản, địa chỉ xóm Trung Thành, xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ có cất giữ số lượng lớn găng tay y tế đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khám nơi cơ sở này.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 8,15 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người đại diện cho số hàng hóa nói trên là ông Trần Minh Trung, có hộ khẩu thường trú tại phường Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Qua đấu tranh khai thác, ông Trần Minh Trung khai nhận được ông Vi Văn Sản cho mượn địa điểm nên đã chở số găng tay y tế đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ đến đây để thuê người dân phân loại với giá 3.000 đồng/kg.
Lực lượng QLTT đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng nói trên và phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đây không phải lần đầu tiên lực lượng QLTT phát hiện kho hàng chứa số lượng lớn găng tay đã qua sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng. Vào đầu tháng 11/2020, Cục QLTT Bắc Ninh cũng phát hiện 9,5 tấn găng tay không rõ nhãn hiệu tại một kho hàng thuộc CTCP Thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam
Trước đó, vào cuối tháng 8, lực lượng QLTT tỉnh Bình Dương cũng phát hiện một kho hàng chứa hơn 36,5 tấn găng tay phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán cùng khoảng 11 tấn găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm.
Cũng tại Bình Dương, vào giữa tháng 8, lực lượng QLTT đã phát hiện gần 2,6 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng chưa tái chế cùng hơn 2,1 triệu găng tay y tế đã tái chế, chứa trong 2.105 kiện đã bao gói và ghi nhãn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, có dấu hiệu chuẩn bị xuất bán. 

HOÀNG HÀ