BizLIVE - Để kịp thời khoanh vùng những ca nghi nhiễm, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện khai báo y tế, đặc biệt đối với các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở... 
Phát hiện các ca nhiễm Covid-19 từ xét nghiệm người ho, sốt, Hà Nội kêu gọi toàn dân khai báo y tế
Theo lãnh đạo TP.Hà Nội việc khai báo y tế cung cấp nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc Covid-19.
Ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành văn bản về việc thực hiện khai báo y tế trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia và việc đảm bảo quy định phòng chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Văn bản nêu rõ, trong những ngày gần đây, qua công tác tầm soát xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng của SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở... đã phát hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng; đây là phương pháp phát hiện nhanh, đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong bối cảnh thành phố đã xuất hiện thêm một số ca bệnh trong cộng đồng. 
Để kịp thời khoanh vùng những ca nghi nhiễm và xử lý hiệu quả các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kêu gọi và đề nghị mọi người dân cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chính xác, kịp thời tại hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia www.tokhaiyte.vn, đặc biệt đối với các trường hợp có triệu chứng của SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở... để được hệ thống y tế cơ sở lấy mẫu, hướng dẫn xử lý phòng dịch trong thời gian sớm nhất.
Theo lãnh đạo TP.Hà Nội việc người dân thực hiện khai báo y tế cũng góp phần làm gia tăng nhanh tỷ lệ người dân trên địa bàn thực hiện việc khai báo y tế, cùng chung tay đồng hành với Chính phủ và chính quyền thành phố thực hiện hiệu quả, kịp thời nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh.
Chủ tịch TP.Hà Nội giao Sở Y tế và các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện lập, công bố danh sách, địa chỉ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng (hotline) của các cơ sở khám điều trị, xét nghiệm, tiêm vaccine (căn cứ điều kiện thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh để bố trí việc chia ca đảm bảo phục vụ 24/24/7 đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân).
Đồng thời, Sở Y tế có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn để người dân biết, kê khai, đăng ký trước khi đến xét nghiệm, tiêm chủng, khám điều trị đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng quy định phòng chống dịch, không để tình trạng ùn tắc, tập trung đông người.
Ngoài ra, Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội được yêu cầu thực hiện ngay công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chủ tịch TP.Hà Nội cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông là đầu mối tổ chức phổ biến tuyên truyền hướng dẫn thực hiện trên tất cả các kênh tuyên truyền của ngành; Tổ chức khai thác, quản lý dữ liệu, cập nhật, báo cáo hàng ngày gửi UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố kết quả triển khai khai báo y tế trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia www.tokhaiyte.vn.
Trước đó, trao đổi với báo chí sáng 23/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định biện pháp cấp thiết hiện nay là đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để bóc tách ca F0 không có yếu tố dịch tễ.
"Kết quả thực hiện biện pháp này với khoảng 10.000 người trên cơ sở sàng lọc từ khai báo y tế và các trường hợp có nguy cơ cao như có biểu hiện ho, sốt tự giác khai báo đã khẳng định hiệu quả cao, giúp phát hiện nhanh ca bệnh chỉ điểm, kịp thời truy vết sớm, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh", ông thông tin.
Chủ tịch TP.Hà Nội cho biết, với đặc điểm của biến chủng Delta là hơn 50%, thậm chí lên tới 80%, người mắc ít triệu chứng ban đầu thì việc mở rộng xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định chính xác các ca chỉ điểm không có yếu tố dịch tễ và từ đó truy vết, khoanh vùng nhanh và hiệu quả, làm sạch mầm bệnh tiềm ẩn, có ý nghĩa quyết định hiệu quả phòng, chống dịch trong những ngày tới.
Do đó, để tiếp tục tăng cường thực hiện có hiệu quả biện pháp này, ông Chu Ngọc Anh đề nghị toàn thể người dân đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn thủ đô chủ động, tích cực thực hiện việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, ưu tiên việc khai báo qua trang web tokhaiyte.vn.
Theo ông, việc khai báo y tế phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục. Mỗi người dân, kể cả đã khai báo y tế, khi có triệu chứng cần khai báo cập nhật ngay lên hệ thống để được xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn theo dõi sức khỏe.
"Đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc", ông cho biết và lưu ý "đây không chỉ là cách để bảo vệ chính mình mà còn là bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng”.

HOÀNG HÀ