Phiên tòa xét xử 92 bị cáo vụ đánh bạc quy mô nghìn tỷ dự kiến kéo dài nhiều ngày, có 2 thẩm phán, 4 kiểm sát viên và 33 luật sư tham gia bào chữa.
Ông Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư bào chữa khi ra tòa
Sân TAND tỉnh Phú Thọ - nơi dự kiến diễn ra phiên tòa được lợp mái che. Ảnh: Hoàng Lam.

Ngày 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ đánh bạc quy mô nghìn tỷ đồng liên quan đến các ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao).

Phiên tòa khai mạc vào sáng 12/11 và dự kiến kéo dài nhiều ngày sau đó.

Sáng 29/10, nhiều bị cáo được tại ngoại bắt đầu đến trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ để khai báo và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Phía sau là khuôn viên sân TAND tỉnh Phú Thọ đang được nhóm công nhân thi công nhiều hạng mục để phục vụ phiên xử.
Nơi đây rộng chừng 1.000 m2, có thể chứa khoảng 1.500 người và dự kiến là nơi khai mạc phiên tòa xét xử 92 bị cáo.
Theo ghi nhận, sân đã được lợp mái che bằng tôn khá kiên cố, cao hơn 20 m. Phóng viên có thể sẽ theo dõi phiên tòa từ phòng báo chí, cạnh nơi HĐXX làm việc.
33 luật sư tham gia bào chữa cho 92 bị cáo
Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán - chủ tọa là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. Thẩm phán còn lại là ông Đỗ Ngọc Tuấn; ông Tạ Văn Thành được phân công thẩm phán dự khuyết.
Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ gồm 4 kiểm sát viên là các ông Lê Xuân Lộc, Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Quang Hồng và bà Phạm Thị Bích Liên.
Ngoài ra, phiên tòa có 5 hội thẩm nhân dân (trong đó có 2 người dự khuyết) và 4 thư ký (trong đó có 2 dự khuyết).
Quyết định cũng nêu rõ 33 luật sư tham gia bào chữa cho 92 bị cáo, bị VKS truy tố 6 tội danh: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ong Phan Van Vinh co 3 luat su bao chua khi ra toa hinh anh 2
Bên trong phòng tác nghiệp báo chí dự kiến phục vụ phiên tòa. Ảnh: Hoàng Lam.
Trong đó, ông Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư bào chữa, gồm Nguyễn Thị Huyền Trang, Nguyễn Minh Tâm (cùng Đoàn luật sư TP.HCM) và Lê Hồng Khanh (Đoàn luật sư Phú Thọ).
3 luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Hóa là các luật sư Đỗ Ngọc Quang, Vũ Duy và Phạm Văn Hùng (cùng Đoàn luật sư Hà Nội).
Với Nguyễn Văn Dương, 5 luật sư đến từ Đoàn luật sư Hà Nội và TP.HCM, gồm các ông, bà Nguyễn Văn Chiến, Chu Văn Danh, Ngô Thị Thu Hằng, Trần Hồng Phúc và Phan Trung Hoài.
Riêng Phan Sào Nam có 3 người bào chữa, gồm luật sư Hoàng Văn Hướng, Giang Hồng Thanh và Nguyễn Thị Uyển, cùng Đoàn luật sư Hà Nội.
Ngoài 30 luật sư bào chữa cho 92 bị cáo, 3 luật sư khác được mời đến tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 pháp nhân liên quan vụ án.
Cũng theo quyết định của TAND tỉnh Phú Thọ, phiên tòa có 73 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 14 nhân chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an Phú Thọ) được triệu tập đến tòa.
Đường lao lý của Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa
Theo bản cáo trạng dài 235 trang của VKSND Phú Thọ, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Sau đó, được ông Vĩnh giới thiệu, Dương gặp ông Hóa để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50.
Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ gama đánh bạc.
Quá trình hoạt động, đường dây đánh bạc của 2 ông trùm được các ông Vĩnh và ông Hóa bảo kê, tạo điều kiện để vận hành và tránh bị điều tra. Tháng 7/2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.
Điều tra mở rộng, đầu 2018, Cơ quan công an khởi tố 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Quá trình điều tra, 2 ông trùm khai cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,7 triệu USD">1,7 triệu USD; khai cho ông Hóa 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vĩnh và Hóa đã phủ nhận.
Ong Phan Van Vinh co 3 luat su bao chua khi ra toa hinh anh 3
 

Theo Zing News