BizLIVE - Lãnh đạo TP thông tin, có hơn 70.000 ca mắc COVID-19 được chữa khỏi, 4,3 triệu người dân đã tiêm vắc xin, tỷ lệ 64%, cao nhất cả nước.
Ông Phan Văn Mãi: 4,5 triệu người dân TP.HCM đã tiêm vắc xin, tỷ lệ đạt 64%
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi.

Thông tin được lãnh đạo TP.HCM cho biết tại lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19” do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức trực tuyến sáng ngày 15/8.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh, 80 ngày kể từ khi TP phát hiện ổ dịch trong cộng đồng và cũng là chừng ấy thời gian TP kiên cường chiến đấu với làn sóng lây nhiễm thứ tư, với biến chủng Delta hết sức nguy hiểm, trong lúc chưa có kinh nghiệm gì để ứng phó.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chia sẻ những khó khăn đến hàng triệu người công nhân, lao động tự do ngừng việc, ở trọ, không về quê. Hàng trăm ngàn hộ gia đình nghèo khó, già yếu, neo đơn, bệnh tật phải lo lắng cho cuộc sống hàng ngày. Gần trăm ngàn tiểu thương, hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng buôn bán; hàng chục ngàn sinh viên đang ở ký túc xá, nhà trọ học hành, làm tình nguyện. Hàng chục ngàn người nhiễm bệnh tại bệnh viện, tại nhà và trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Đặc biệt thành kính chia sẻ nỗi đau mất mát của các gia đình phải mất người thân bởi dịch COVID-19.

“TP đã nỗ lực kiểm soát các ổ dịch và chuỗi lây nhiễm; kéo giảm số ca nhiễm mới; gỡ bỏ hàng trăm khu phong tỏa; thúc đẩy phong trào kiểm soát và giảm được vùng đỏ, mở rộng vùng xanh; tập trung đầu tư, củng cố, hoàn thiện hệ thống điều trị và đã chữa khỏi cho hơn 70.000 người; đồng thời đã tổ chức tiêm 4,5 triệu liều, đạt tỷ lệ 64% số người từ 18 tuổi trở lên, cao nhất cả nước”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Lãnh đạo TP cho rằng, trong những ngày giãn cách xã hội, cuộc sống bình thường của người dân chuyển sang một trạng thái không ai mong muốn, sức chịu đựng về thể chất và tinh thần bị thử thách.

Với tinh thần “lấy sức dân chăm lo cho dân”, TP đã kêu gọi và nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ đầy nghĩa tình từ khắp nơi trong cả nước.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, tình hình dịch bệnh trong nước hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Đến nay chỉ còn duy nhất tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận có dịch; 50/63 tỉnh thành chưa qua 14 ngày không có ca nhiễm. Đặc biệt là các tỉnh xung quanh TP có số ca nhiễm mới tăng rất nhanh trong những ngày gần đây như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh.

Trong bối cảnh như vậy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức.

“TP sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch; đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Vì vậy sẽ phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Phan Văn Mãi yêu cầu TP tiếp tục huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch. Trách nhiệm đầu tiên quan trọng nhất là người dân phải chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”. Điều này tưởng như đơn giản nhưng vô cùng hệ trọng, bởi không để lây nhiễm chéo là yếu tố quyết định dịch không lây lan trong cộng đồng.

Trong những ngày tiếp tục giãn cách sắp tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhìn nhận, đồng bào TP nói chung, bà con lao động nghèo nói riêng sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn thêm nữa. TP cũng sẽ nỗ lực nhiều hơn để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân. Đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi TP chuyển sang bình thường.

Bên cạnh đó, TP ưu tiên tập trung chiến lược điều trị hiệu quả, giảm tử vong; rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong. Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà.

HUYỀN TRÂM