BizLIVE - Các nội dung được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 40 Ban chấp hành Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa X chiều ngày 16/4.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 việc phải làm để TP.HCM “trở lại quy mô như cũ”
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TP.HMC cho rằng, khi trở lại trạng thái bình thường mới, trước tiên, Thành phố cần có lộ trình để mở rộng quy mô các hoạt động đời sống, xã hội, dịch vụ; ít nhất trong vòng 03 tháng (tháng 5 đến tháng 7) quy mô được tăng dần lên và trở lại quy mô như cũ.

Thứ hai, về sản xuất kinh doanh, từ đây đến tháng 5 cần tập trung ưu tiên triển khai các chính sách Chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp; có kế hoạch để đến giữa tháng 5 các doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ có hiệu lực từ tháng 4/2020. Đồng thời xây dựng Bộ tiêu chí sản xuất kinh doanh an toàn để các doanh nghiệp phấn đấu thực hiện.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, phát triển cần song song với chương trình kết nối doanh nghiêp, nhất là việc kết nối doanh nghiệp với ngân hàng.

Thứ ba, các dự án bất động sản có đất công xen kẽ cần được rà soát khẩn trương và thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường; có lộ trình phân cấp để giải quyết các hồ sơ, chính sách liên quan.

Thứ tư, về đầu tư công và đầu tư xã hội, Bí thư TP đánh giá quý I/2020 Thành phố có những tiến bộ đáng kể so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa thực sự đạt yêu cầu. Vì vậy, UBND TP cần có các cuộc giao ban chuyên đề về đầu tư công với các quận, huyện 2 tuần/lần để nắm bắt đầy đủ, chính xác tình hình; đặt mục tiêu đến ngày 30/10 phải giải ngân được 80% kế hoạch năm.

Thứ năm, về các dự án, Thành phố cần bám sát và làm cho rõ 4 nhóm dự án, bao gồm dự án cần hoàn thành trong năm nay, dự án chuyển tiếp, dự án khởi công mới, dự án chuẩn bị. Đối với những tuyến đường còn vướng mắc, chậm trễ cần tập trung nguồn lực để hoàn thành. Riêng các dự án xử lý rác, xử lý nước thải… phải tính đến vấn đề môi trường.

Thứ sáu, trong công tác thi đua, Bí thư Thành ủy đề nghị đẩy mạnh đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng các cấp. Các đơn vị, cấp ủy hoàn thành việc đăng ký trước ngày 30/4 để sớm triển khai thực hiện.

Thứ bảy, về Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy yêu cầu đến đầu tháng 5 hoàn thành thí điểm cấp phường xã, có tổ chức sơ kết để triển khai rộng rãi các phường xã; các quận, huyện tổ chức thí điểm trong tháng 5 và tổ chức sơ kết vào đầu tháng 6. Các Ban đảng liên quan cần sớm tổ chức xây dựng 04 chương trình, 03 đột phá, 01 chương trình trọng điểm gồm 44 dự án thành phần. Trong quá trình chuẩn bị, công tác nhân sự phải được sớm rà soát, kiểm tra và công bố.

Thứ tám, về công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thành phố cần tích cực triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ, huy động tổng nguồn lực trong xã hội, không để xảy ra tình trạng cùng cực là nguyên nhân của các hành vi sai trái. Tiếp tục giữ vững trận địa an ninh, ngăn chặn các loại hình tội phạm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố trong thời gian qua.

HUYỀN TRÂM