BizLIVE - Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị đề nghị mức án 7- 8 năm tù.
Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị đến 8 năm tù
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù.

Sau gần hai ngày xét xử, chiều nay (27/12), đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội các bị cáo trong vụ giao đất công số 15 Thi Sách cho CTCP Bắc Nam 79 không qua đấu giá.

 Đại diện VKS nêu, nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc sắp xếp lại phải theo thẩm quyền của UBND TP.HCM, cụ thể là Ban Chỉ đạo 09. VKS nhận định, khi nhận được văn bản của Bộ Công an, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu, đề xuất mà giao Sở Tài nguyên Môi trường TP tham mưu, hướng dẫn thủ tục là vi phạm các quy định pháp luật về đất đai và các quyết định của Thủ tướng.

“Với vai trò người đứng đầu cơ quan, sở ban ngành, các bị cáo nắm vững các quy định về quản lý đất đai, tài sản nhà nước, nhưng bất chấp quy định pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Việc xử lý nghiêm các bị cáo thể hiện việc xử lý hành vi phạm tội là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, VKS nêu quan điểm.

Đại diện VKS ghi nhận sự ăn năn, hối cải của bị cáo Nguyễn Hữu Tín khi đã thành khẩn khai báo, nộp 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án nên đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tín.

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP, VKS cho rằng, bị cáo Kiệt là người ký các đề xuất, tham mưu ông Nguyễn Hữu Tín ra quyết định giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách. Bị cáo không thừa nhận một số việc làm của mình.

VKS đánh giá, bị cáo Kiệt là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho bị cáo Tín, là người đứng đầu cơ quan bị cáo phải nhận thức được nhà đất 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc cho thuê đất phải qua đấu giá, nên bị cáo kiệt là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong Sở Tài nguyên & Môi trường TP.

VKS cho rằng, việc truy tố bị cáo là có căn cứ, việc bị cáo Đào Anh Kiệt phủ nhận hành vi phạm tội là thể hiện bị cáo chưa nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong vị trí, vai trò là người đứng đầu Sở Tài nguyên & Môi trường, tham mưu chính cho UBND TP trong lĩnh vực đất đai, nên bị cáo Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS đánh giá các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị HĐXX xem xét.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín và bị cáo Đào Anh Kiệt cùng mức 7 - 8 năm tù; bị cáo Trương Văn Út và Lê Văn Thanh cùng bị đề nghị 5 - 6 năm tù; Nguyễn Thanh Chương bị đề nghị 4 - 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự đã được giải quyết trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ nên VKS đề nghị không xem xét trong vụ án này. Số tiền 3,4 tỷ đồng mà gia đình một số bị cáo tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả vụ án, VKS đề nghị HĐXX chuyển cơ quan thi hành án để Công ty Bắc Nam 79 khắc phục hậu quả cho vụ án.

HUYỀN TRÂM