BizLIVE - “Nợ quốc gia tăng nhanh nhưng nợ Chính phủ giảm”; "Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn..."; “Nếu khắt khe hơn thì có thể kết quả phiếu tín nhiệm sẽ khác”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.
“Nợ quốc gia tăng nhanh nhưng nợ Chính phủ giảm”
Tại phiên họp tổ ngày 24/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian để giải thích kỹ về lo ngại nợ quốc gia tăng nhanh của các đại biểu.
Ông cho biết, nợ quốc gia tăng nhanh nhưng thực chất tỷ lệ nợ của Chính phủ lại đang giảm. Ông giải thích, cơ cấu nợ quốc gia gồm nợ Chính phủ và các thành phần kinh tế ngoài nhà nước. Như việc ThaiBev mua lại cổ phần Nhà nước ở Sabeco có giá trị khoảng 5 tỷ USD nhưng pháp nhân là doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam nên ngoài vốn chủ sở hữu, họ phải đi vay để huy động số tiền lớn để được chi phối ở Sabeco. Nợ này được tính vào nợ quốc gia nhưng Chính phủ không có nghĩa vụ phải trả. (Xem tiếp)
Chiều 25/10, Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.
Mỗi chức danh được đại biểu bỏ phiếu theo 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Trong đó, người nhận được phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ với 137 phiếu.
Ông Nhạ cũng nhận được 140 phiếu tín nhiệm cao, 194 phiếu tín nhiệm.
"Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo", ông Nhạ nói. (Xem tiếp)
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố chiều 25/10. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, số phiếu với từng người tương đối khách quan, phản ánh đúng thực chất.
“Kết quả có thể hiện đánh giá chính xác với các chức danh hay chưa thì tôi nghĩ không ai có thể đánh giá, nhưng có gì đó vẫn “thoáng” hơn một tí, nếu khắt khe thì có thể kết quả khác hơn” – ông Nguyễn Hữu Cầu nêu quan điểm.
Về một số lĩnh vực được coi là nhạy cảm và hay được dư luận quan tâm như giao thông, giáo dục và người đứng đầu thường khó đạt phiếu cao, ông Nguyễn Hữu Cầu cho rằng đây là những lĩnh vực khó làm, tuy nhiên, khó không có nghĩa không làm được. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT