Dự án Vầng Trăng Khuyết đầy tai tiếng và là một trong những điểm thắt nút trong vụ án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) đã bị bắt giữ vào tháng 1/2018. Ông Trần Văn Minh là một trong những quan chức Đà Nẵng góp phần chính trong việc xây dựng, phê duyệt dự án… và kéo dài qua nhiều chủ sở hữu, cho đến khi ông rời ghế Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng để nhận chức vụ Phó Ban Tổ chức Trung ương.
Những ẩn giấu giữa cựu Chủ tịch Đà Nẵng với dự án “Vầng Trăng khuyết” của Vũ “Nhôm”
Dự án “Vầng Trăng Khuyết” Đà Nẵng trên mô hình
Dự án Vầng Trăng khuyết được hình thành có liên quan đến chuyến thăm nước Australia của đoàn cán bộ Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng năm 1997.

Hai công trình kiến trúc đôi nổi tiếng tại Sydney- lấn biển xây dựng quần thể Nhà hát Opera Sydney (Sydney Opera House) và Cầu Cảng (Harbour Bridge) được cho là gợi ý để ông Nguyễn Bá Thanh, lúc bấy giờ là Chủ tịch TP Đà Nẵng đưa ra ý tưởng xây dựng Cầu Thuận Phước, lấn biển xây dựng Khu Đô thị Đa Phước trong đó có khu quần thể nhà hát lớn của thành phố và chỉ đạo các đơn vị có liên quan làm các thủ tục để kêu gọi xúc tiến đầu tư (tháng 9 năm 2000).

Tháng 5 năm 2005 thành phố chọn được nhà đầu tư và ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty First Key Agents Limited (Singapor) liên doanh với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bình Minh (Hà Nội) về việc phát triển dự án này với tên gọi: “Khu phức hợp đô thị - sân Golf Đa Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng”. Đơn giá chuyển quyền sử dụng đất 300 ngàn đ/m2, thành phố bỏ tiền xây dựng kè, đắp đất tạo mặt bằng 181 ha. Nhưng sau đó vì nhiều lý do, Công ty First Key Agents Limited (Singapor) bỏ cuộc và dự án bỏ dỡ.

Tháng 5/2005 Chủ tịch UBND TP. Hoàng Tuấn Anh đã ký quyết định số: 4649/QĐ-UB về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết Tổng mặt bằng xây dựng Khu đô thị- Sân Golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, với hồ sơ quy hoạch do Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập có tổng diện tích nghiên cứu là 203 ha.

Tháng 7/2006 ông Trần Văn Minh thay ông Hoàng Tuấn Anh làm Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Vào khoảng cuối tháng 10.2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) đã từng đầu tư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng để tìm hiểu về dự án Khu Đô thị Đa Phước này.

Tượng lớn ở Công viên Biển Đông, hiện được gọi là Mẹ Âu Cơ, được xây dựng như một kiến trúc trấn giữ Đà Nẵng. PV
Tượng lớn ở Công viên Biển Đông, hiện được gọi là Mẹ Âu Cơ, được xây dựng như một kiến trúc trấn giữ Đà Nẵng. Ảnh: PV

Khu đô thị bám sát đường Nguyễn Tất Thành với hiện trạng nếu đi từ Cầu Thuận Phước về hướng Liên Chiểu thì một bên lưng dựa núi, mặt hướng biển, lại được bao quanh bởi dãy Hải Vân, xem ra rất thuận phong thủy, nhưng lại là “cửa tử” của nhiều quan chức hôm nay.

Trong thời điểm này, một lễ cúng được âm thầm tổ chức tại Động Huyền Không, núi Ngũ Hành Sơn, để xây dựng chùa Linh Ứng và một tượng lớn tại công viên Biển Đông mang tên “Hòa khí Nhân tình” để trấn yểm, đồng thời giải trừ những xúi quẩy, cầu mong vạn sự hanh thông cho dự án Khu đô thị Đa Phước. Vụ cúng kiến này mời được một thầy từ tận Hàn Quốc sang làm lễ và chỉ không quá 5 người biết, cùng tham dự.

Chùa Linh Ứng- một trong những công trình tôn giáo quan trọng của Đà Nẵng được xây dựng như một bình phong che chở cho TP Đà Nẵng.
Chùa Linh Ứng- một trong những công trình tôn giáo quan trọng của Đà Nẵng được xây dựng như một bình phong che chở cho TP Đà Nẵng.

Ông Minh trong một lần trò chuyện với thân hữu than rằng: “ Một Khu đô thị tưởng rằng thuận lợi, ai ngờ tai ương, tai bay vạ gió gây ra nổi niềm gian khổ cho đến tận bây giờ!”.

Theo Báo Lao động