BizLIVE - Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, bên cạnh các cuộc hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian cho các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.
Nhiều văn kiện hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN
Ngày 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Với khoảng 30 hoạt động của Chủ tịch nước và nhiều hoạt động của các bộ, ngành, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã mang lại kết quả hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm mang tính lịch sử với Tổng thống Nga Putin kéo dài gần 4 giờ, bàn thảo 20 vấn đề quan trọng trong hợp tác hai nước, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại trong hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước để cùng thống nhất thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Nga; nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng.
Hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động của doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030 nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, trong chuyến thăm, phía Nga đã bố trí các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko; Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga - Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev…
Tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nâng kim ngạch hai chiều giữa hai nước tăng 15 lần, đầu tư tăng 3 lần trong thời gian tới - Ảnh: VOV
Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian cho các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, như dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nga; tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Sistema, Miratorg.
Trên cơ sở thành công của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin, các doanh nghiệp Nga cho biết sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam sớm. Trong đó, lãnh đạo Tập đoàn Binnopharm và một số công ty sản xuất vaccine thuốc đặc trị COVID-19 cho biết, ngay trong tháng 1 tới sẽ sang Việt Nam và nỗ lực để có ngay những chương trình hợp tác đầu tiên với Việt Nam.
Còn tại tọa đàm doanh nghiệp hai nước với 80 doanh nghiệp tham gia, các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng với Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước kịp thời tháo gỡ khó khăn, thảo luận các biện pháp cụ thể để đặt mục tiêu nâng kim ngạch hai chiều tăng 15 lần và vốn đầu tư tăng 3 lần trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến HDBank ký thỏa thuận với FIDE và VCF về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm - Ảnh: TTO
Chuyến thăm kết thúc với 15 văn kiện hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Nga như Tập đoàn TNT và Miratorg hợp tác về việc cung cấp sản phẩm thịt đông lạnh từ Nga vào Việt Nam; T&T ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Việt Nam;
HDBank ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới (2022-2031). Hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa quan trọng giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.
Giải Cờ vua Quốc tế HDBank tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã thu hút những tinh hoa của làng cờ thế giới, đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới tham dự. Với sự đồng hành bền bỉ của HDBank hợp tác với Liên đoàn cờ Thế giới, Cờ vua Việt Nam đã thăng hạng và trở thành quốc gia mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, top 10 Châu Á. Đặc biệt, tại Olympiad Cờ vua 2018, đội tuyển Cờ vua Việt Nam xuất sắc giành huy chương Vàng cá nhân và xếp thứ 10 thế giới.

MINH ANH