Hiện có hơn 1.200 tấn mía chứa trên gần 30 ghe đang bị tồn đọng trên sông trước Nhà máy mía đường cồn Long Mỹ Phát (Hậu Giang).
Nhà máy gây ô nhiễm ngừng hoạt động - người chở mía thuê gặp khó
Nhà máy mía đường cồn Long Mỹ Phát đã tạm ngừng hoạt động gây khó khăn cho bà con chở mía.
Do bước đầu xác định là “thủ phạm” chính gây ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn nên Nhà máy thuộc Công ty TNHH mía đường, cồn Long Mỹ Phát bị UBND tỉnh Hậu Giang buộc tạm ngưng hoạt động.
Sự việc này đã khiến cho các chủ ghe chở mía thuê lâm cảnh khó khăn vì hàng nghìn tấn mía nằm chực chờ trên ghe đậu trước nhà máy gần 15 ngày qua không được bốc dỡ lên bờ để đưa vào ép.
Hàng chục chiếc ghe chở mía xếp hàng trên sông trước Nhà máy mía đường cồn Long Mỹ Phát. Nắng, mưa trong gần nửa tháng qua khiến cho những cây mía trên ghe xơ xác, quắt queo.
Anh Phan Văn Hùng- một chủ ghe chở mía thuê cho biết, anh cũng như nhiều chủ ghe khác cứ nghĩ chở thuê mía chuyến này cũng chỉ mất vài ngày. Nào ngờ đến đây nhà máy ngừng hoạt động khiến cho mọi người bàng hoàng không biết xử lý số mía trên ghe ra sao, trong khi tiền mang theo để sinh hoạt đã cạn.
“Có những ghe gặp khó khăn vì không có tiền ăn. Mượn mọi người thì cũng không có tiền. Cuối cùng, mấy ghe anh em phải gom góp lại cho 20.000 - 30.000 đồng mua gạo ăn” - anh Hùng chia sẻ.
Phần lớn các chủ ghe được đại lý thuê chở mía từ Long An về Hậu Giang với giá 1 tấn là 270.000 đồng. Lẽ ra, số mía này sẽ được bốc dỡ hết cách đây hơn 10 ngày. Nào ngờ nhà máy đường tạm ngưng hoạt động nên tất cả phải nằm chờ nhưng không biết chờ đến bao lâu, trong khi khối lượng, chất lượng mía trên ghe ngày càng giảm sút do bị khô. Có ghe bị mưa gió chìm trong đêm tối. 
Anh Đặng Văn Em - chủ ghe chở mía thuê vừa bị chìm cách nay vài ngày cho biết: “Bình thường chúng tôi chở mía tới nhà máy khoảng 2 - 3 ngày là chạy. Nhưng đợt này lâu quá, mưa gió khiến có ghe bị chìm phải trục vớt cũng tốn tới 10 triệu đồng, rồi đồ đạc hư hỏng khiến nhiều chủ ghe gặp khó khăn".
Nhà máy gây ô nhiễm ngừng hoạt động - người chở mía thuê gặp khó - Ảnh 3.
Ngành chức năng hỗ trợ lương thực cho các chủ ghe chở mía thuê.
Vì chờ đợi quá lâu nhưng không có kết quả nên có chủ ghe đã đổ mía xuống sông chịu lỗ tiền chuyên chở để được về nhà. Số khác vẫn nán lại mỏi mòn chờ đợi. Trước những khó khăn mà các chủ ghe chở mía thuê đang gặp phải, mới đây ngành chức năng Thị xã Long Mỹ đã thành lập đoàn đến hỗ trợ gạo, mì gói, nước giải khát cho những chủ ghe này.
Bà Trần Thị Anh Đào - Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An, Thị xã Long Mỹ cho biết: “Hiểu được khó khăn của bà con chở mía tới nhưng  chưa giao được cho nhà máy nên địa phương tạm thời hỗ trợ bà con về lương thực để dự trữ trong khi chờ đợi giải quyết”.
Hiện có hơn 1.200 tấn mía chứa trên gần 30 ghe đang bị tồn đọng trên sông trước Nhà máy mía đường cồn Long Mỹ Phát. Ngành chức năng Thị xã Long Mỹ đã tiến hành thống kê số lượng mía trên các ghe này báo cáo về UBND tỉnh Hậu Giang xem xét, giải quyết.

Theo VOV News