Nghị định 49 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động viễn thông, đặc biệt là ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác từ gốc và quy trách nhiệm cho các nhà mạng rất rõ ràng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện, các nhà mạng không có sự chuẩn bị kỹ, thiếu thông tin khiến người dân mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức đi đăng ký, gây bức xúc.
Nhà mạng “đẩy khó” cho khách hàng
Các nhà mạng sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng sau ngày 24.4 nhưng lại không khẳng định có khóa sim 1 chiều của khách hàng hay không lại khiến khách hàng bức xúc. Ảnh: Hải Nguyễn.

Cung cách làm việc này đã làm dư luận hiểu không đúng về tính nhân văn, tính cần thiết của Nghị định trên. 

Nhà mạng: Việc 1 năm “dồn toa” trong 1 tháng

Nghị định 49/2017/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực từ 24/4/2017 theo đề nghị của Bộ TTTT nhằm sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Các nhà mạng có 1 năm để hoàn tất thông tin của khách hàng thế nhưng việc triển khai lại rất chậm chạp và không có kế hoạch để rồi khi gần đến thời hạn (24/4/2018) các nhà mạng mới ráo riết thông báo cho các chủ thuê bao đến bổ sung thông tin, nếu không sẽ bị khóa chiều đi khiến cho hàng triệu thuê bao di động nháo nhào đi đăng ký gây nghẽn mạng và đặc biệt là tình trạng kẹt cứng, lộn xộn tại các đại lý.

Khẳng định đầu tiên là Nghị định 49 đúng đắn và kịp thời, mục đích là quản lý thị trường viễn thông, đặc biệt ngăn chặn sim rác, quảng cáo rác đang tràn lan hiện nay.

Nghị định 49 ghi rất rõ: “Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm ký hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các sim thuê bao di động đã được doanh nghiệp phân phối cho các đại lý” và “Trong vòng 12 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của mình mà thông tin thuê bao chưa tuân thủ theo đúng quy định tại khoản 5, khoản 7 Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP”.

Nghĩa là có hai nội dung, được diễn giải một cách dễ hiểu là trong vòng 3 tháng khi nghị định có hiệu lực thì các nhà mạng có trách nhiệm thu hồi sim rác” và “trong vòng 1 năm thì có trách nhiệm hướng dẫn các thuê bao đăng ký cho đúng”. Thế nhưng, hầu hết các thuê bao đã không nhận được thông báo cho đến khi các nhà mạng “cuống cuồng” thực hiện nghị định 49.

Trao đổi với P.V, khách hàng Nguyễn Minh Anh ở Hà Nội bức xúc: “Đáng lý ra họ phải kiểm tra thông tin, nếu thấy thuê bao nào thiếu thông tin gì thì nhắn tin mời bổ sung chứ không phải làm một mớ như vậy. Chúng tôi là khách hàng chứ không phải là con nợ mà nhà mạng muốn hành sao thì hành. Theo tôi, đây là việc làm quen thói độc quyền, cửa quyền”.

Anh Bằng - một bạn đọc khác - chia sẻ: “Nếu theo Nghị định 49 thì đến cuối tháng 7 năm ngoái thì việc bán sim rác đã không còn tái diễn nhưng tôi thấy hiện nay sim rác vẫn bán đầy. “Ngay trong thời điểm bắt buộc phải bổ sung thông tin cá nhân cho đúng sim chính chủ, thì vẫn bán sim rác ngập tràn ở các tuyến tôi không hiểu vì sao quản lý của các nhà mạng lại tréo cẳng ngỗng như vậy?” - anh Bằng cho hay.

Điều đáng nói, Nghị định 49 có quy định rất rõ ràng trách nhiệm của nhà mạng: “Đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định”.

Song, hầu hết các thuê bao đã không được thông báo theo yêu cầu. Chị Thu Trang - một công chức ở Cầu Giấy - Hà Nội khẳng định: “Tôi không hề nhận được bất kỳ tin nhắn nào về việc phải bổ sung thông tin. Vậy là tôi lên trang web của nhà mạng để kiểm tra thì nhận được thông tin rằng “Yêu cầu đăng ký thông tin thành công nhưng kèm theo dòng chữ Hồ sơ của quý khách đang chờ phê duyệt. Phê duyệt đến bao giờ thì tôi không được biết”.

Hàng triệu khách hàng có thể bị lộ thông tin

Trao đổi với P.V , đại diện các nhà mạng đều xác nhận, việc đảm bảo an toàn và bí mật thông tin thuê bao là trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông. Các nhà mạng cũng cam kết sẽ triển khai các biện pháp để đảm bảo bảo mật, an toàn thông tin do khách hàng cung cấp.

Trong khi đó, trao đổi với về việc lộ lọt thông tin khách hàng, lãnh đạo Thanh tra Bộ TTTT khẳng định, nhà mạng lộ thông tin khách hàng thì sẽ xử lý theo luật.

Tuy có những điều khoản phạt nặng, truy trách nhiệm rõ ràng từ cơ quan quản lý với các nhà mạng, nhưng trao đổi với P.V, LS Vũ Văn Biên (Đoàn LS Hải Dương) cho rằng, vấn đề là xác định đâu là nguồn lộ thông tin. LS Biên phân tích, thông tin khách hàng đến tay nhà mạng, trong trường hợp nhà mạng bán thông tin ra ngoài thì khách hàng cũng không thể có công cụ để xác minh việc này. Ngoài ra trong hợp đồng với khách hàng, không có điều khoản nào quy định cụ thể về việc bảo mật thông tin khách hàng sẽ như thế nào và khi xảy ra sự cố thì trách nhiệm nhà mạng cụ thể như thế nào. “Suy đến cùng, khi thực hiện đăng ký thông báo nếu rủi ro xảy ra thì khách hàng trong trường hợp này luôn chịu thiệt”,LS Biên nói.

T.CHÍ- V.GIANG


Theo Báo Lao động