BizLIVE - Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp về việc tái áp dụng quy định giảm 50% mức lệ phí trước bạ của xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô nội ngay trong tháng 8
Thành Công Motor Việt Nam kiến nghị tái áp dụng quy định thu lệ phí trước bạ giảm 50%
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 5586/VPCP/KTTH gửi Bộ Tài chính thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.
Văn bản nêu rõ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, trong bối cảnh dịch COVID-19.
Trước đó, CTCP Thành Công Motor Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Về vấn đề này, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của CTCP Thành Công Motor Việt Nam, đánh giá và tính toán kỹ tác động, trên cơ sở đó đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, trong bối cảnh dịch COVID-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.
Liên quan đến mức lệ phí trước bạ, mới đây, Bộ Tài chính vừa nghiên cứu và dự thảo xây dựng Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP liên quan đến chính sách thu lệ phí trước bạ (LPTB), trong đó đáng chú ý là đề xuất giảm 50% mức lệ phí trước bạ đối với ô tô chạy động cơ điện.
Cụ thể, đối với việc thu lệ phí trước bạ của ô tô điện chạy pin, Bộ Tài chính đề xuất mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (tương đương từ 5% đến 7,5%) trong vòng 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi với mức thu bằng mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%).
Như vậy, trong ngắn hạn nếu đề xuất ô tô sản xuất lắp ráp trong nước được giảm 50% mức lệ phí trước bạ được thông qua sẽ bao gồm cả dòng ô tô điện sản xuất trong nước. Và về lâu dài, khi dòng ô tô nội chạy động cơ xăng không được ưu đãi về lệ phí trước bạ thì ô tô điện vẫn được đề xuất ưu đãi trong 5 năm kể từ ngày Nghị định mới được thi hành.

HẠ AN