BizLIVE -
Trong khi TP.HCM mỗi tuần thiếu khoảng 3 triệu trứng gà, khoảng 2.000 tấn rau củ và giá dự báo tiếp tục tăng thì giá nhiều loại nông sản tại ĐBSCL rớt sâu, có những loại bán như cho…
Nghịch cảnh cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM với ĐBSCL
Tắc đầu ra, khoai lang Vĩnh Long bán như cho
Để kịp thời nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cung ứng tiêu thụ nông sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), phục vụ nhu cầu thiết yếu cho các địa phương và TP.HCM trong thời gian 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã thành lập Tổ công tác 3149.
Chiều ngày 19/7, Tổ công tác 3149 do Thứ trưởng Trần Thành Nam làm Tổ trưởng đã tổ hội nghị trực tuyến “Tổng hợp tình hình sản xuất, cung ứng nông sản của các tỉnh/thành vực phía Nam”.
Qua cuộc họp cho thấy, ngay cả khi TP.HCM mở lại các chợ truyền thống và chợ đầu mối, vẫn còn nhiều ách tắc để có thể khỏa lấp nghịch cảnh cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM với ĐBSCL hiện nay.
Giá nhiều mặt hàng tại TP.HCM sẽ tăng từ 8-10%
Ông Nguyễn Đình Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết, TP có 3 chợ đầu mối và trên 150 chợ truyền thống, do phát hiện các ca bệnh nên phải đóng cửa. Có khoảng 2/3 khối lượng mặt hàng nông sản tươi sống cung ứng qua kênh này, nên khi thực hiện đóng cửa và giãn cách nguồn cung nông sản cho TP chỉ đáp ứng từ 10-15% nhu cầu. Do vậy 10 ngày giãn cách vừa qua ảnh hưởng rất nhiều đến việc cung ứng nông sản thực phẩm cho người dân.
Cũng theo ông Hiệp, TP.HCM đang cố gắng mở lại một phần các chợ đầu mối và chợ truyền thống để cung ứng những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng và thủy sản. Hiện nay các hợp tác xã (HTX) ở các tỉnh/thành sẽ được tiếp cận thông tin từ các thương nhân tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để chủ động kết nối phối hợp với các tỉnh/thành làm sao thực hiện việc trung chuyển hàng hóa thật nhanh thay vì tập kết hàng hóa tại các chợ đầu mối như trước đây. Tỉnh Tây Ninh đã thành lập nơi tập kết hàng tại chợ Trảng Bàng giúp cung ứng hàng về TP.HCM góp phần thay thế chợ đầu mối Hóc Môn.
Sở NN-PTNT TP.HCM cũng đang đề xuất Bưu điện Thành phố kết nối bán hàng online thông qua Postmart của hệ thống bưu điện.
Hiện TP vẫn đảm bảo nhu cầu thịt heo nhưng mỗi tuần thiếu khoảng 3 triệu trứng gà, khoảng 2.000 tấn rau củ. Sở mong muốn phối hợp cùng với sở NN-PTNT các tỉnh/thành bàn giải pháp đáp ứng được nhu cầu cho các siêu thị cũng như hệ thống phân phối chợ đầu mối của TP.HCM.
Về giá cả, tại cuộc họp, các HTX TP.HCM báo cáo, do giá phân bón đang tăng lên khoảng 3.000 đồng/kg, dự kiến giá rau, củ quả trong các tháng sắp tới sẽ tăng lên 10%; giá thịt heo, thịt gà và trứng cũng sẽ tăng lên từ 8 -10%, do giá thức ăn chăn nuôi tăng.
“Liên quan đến lưu thông hàng hóa đang gặp khó khăn, Sở NN-PTNT đang phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương cố gắng hết sức làm sao kết nối ổn định với các tỉnh/thành để cung ứng nguồn hàng hóa thiết yếu cho chợ đầu mối và chợ truyền thống đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố trong thời gian cách ly”, ông Hiệp nhấn mạnh.
Khó đang chồng thêm khó
Theo đại diện Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp…, sản xuất nông sản thực phẩm của các địa phương khu vực ĐBSCL vẫn ổn định, năng suất cao sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ cho TPHCM. Tuy nhiên, các địa phương này đang gặp ách tắc khó gỡ và là một nguyên do dẫn tới nghịch cảnh trên.
Hiện hoạt động lưu thông phân phối khó khăn vì nhiều tỉnh/thành yêu cầu lái xe khi đi ra từ vùng dịch phải thực hiện cách ly, khiến nhiều lái xe lo ngại việc phải thực hiện cách ly thời gian dài. Tương tự, thương lái tại các tỉnh cũng lo ngại khi vào địa bàn tỉnh để thu mua nông sản cũng bị cách ly. Những quan ngại này khiến các chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, làm cho nông sản của các địa phương tắc đầu ra, giá rớt sâu, có nhưng loại bán như cho, tạo khan hiếm hàng hóa cục bộ…
Cũng theo phản ánh của các đại diện trên, hiện hầu hết các địa phương đều có khó khăn trong vấn đề tiêu thụ nông sản như lúa gạo, cá tra, khoai lang, cây ăn trái và rau xanh, do cấm chợ truyền thống, trong khi nông sản của bà con khó vào siêu thị nên giá bán sụt giảm nghiêm trọng, có những loại nông sản bán như cho.
Cùng đó, đại diện các sở yêu cầu Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với các địa phương đưa ra phương án tiêu thụ, ngay cả các vật tư nông nghiệp, phân bón, con gống thủy sản… phục vụ sản xuất nông nghiệp. Một điểm đáng chú ý, vì nhiều nơi cho rằng vật tư nông nghiệp không phải là hàng hóa thiết yếu nên vận chuyển có khó khăn, sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL lo sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng cuối năm.
Các địa phương đều đề nghị Tổ công tác các giải pháp tháo gỡ, mở “luồng xanh” vận chuyển thông thương hàng hóa giữa các tỉnh cũng như với TP.HCM, mở cửa lại chợ truyền thống, để tiêu thụ hàng hóa cho nông dân khi khó khăn đang chồng thêm khó khăn bởi giá đầu vào vật tư nông nghiệp tăng cao, lưu thông hàng hóa bị ảnh hưởng.
Cùng đó, các địa phương đề nghị các bộ ngành cần có sự phối hợp đồng bộ và thống nhất trong lưu thông vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất để không ảnh hưởng đến sản lượng nông sản 6 tháng cuối năm.
Sau khi nghe sở NN-PTNT, sở công thương của 19 tỉnh/thành phía Nam báo cáo, Thứ trưởng Trần Thành Nam cho biết: “Tổ công tác của Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương sẽ đi kiểm tra thực tế tại các cửa ngõ ra, vào TP.HCM tìm hiểu xem tắc chỗ nào để có giải pháp tháo gỡ ngay chỗ đó, để giảm những ách tắc không đáng có gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa”.

NGUYỄN HUYỀN