BizLIVE - TP.HCM kết hợp với các tỉnh ĐBSCL tổ chức sàn giao dịch trực tuyến nhằm tư vấn, giao lưu, gặp gỡ trực tuyến giữa người lao động đã làm việc ở TP nhưng về quê và chưa trở lại được với các doanh nghiệp để cung cấp những thông tin cần thiết và giải pháp cụ thể.
Ngày 29/10, TP.HCM và các tỉnh miền Tây tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến
Đến nay, TP có 121.321 doanh nghiệp hoạt động trở lại với 1.897.295 lao động tham gia.

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức chiều ngày 28/10.

Theo đó, đề cập về tình hình lao động việc làm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Nguyễn Văn Lâm cho biết, đến thời điểm này, TP có 121.321 doanh nghiệp hoạt động trở lại với 1.897.295 lao động tham gia; trong đó Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao có 1.321 doanh nghiệp hoạt động lại với hơn 201.000 người lao động.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động và tìm việc làm trong thời gian tới trên địa bàn TP, Sở sẽ phối hợp với Thành đoàn, Liên đoàn Lao động TP và các địa phương, Phòng Lao động của các quận – huyện, TP.Thủ Đức rà soát, triển khai lập danh sách người lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19, kết nối hỗ trợ thông tin cho người lao động tìm việc làm phù hợp.

Bên cạnh đó, dự kiến ngày mai (29/10), TP.HCM kết hợp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sàn giao dịch trực tuyến nhằm tư vấn, giao lưu, gặp gỡ trực tuyến giữa người lao động đã làm việc ở TP nhưng về quê và chưa trở lại được với các doanh nghiệp để cung cấp những thông tin cần thiết và giải pháp cụ thể.

Ngoài ra, tiếp tục tư vấn người lao động tham gia tìm kiếm việc làm trên địa bàn TP thông qua các kênh hỗ trợ vẫn đang triển khai từ trước đến nay.

Đảm bảo đủ vaccine để tiêm cho trẻ em theo kế hoạch

Theo Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai, ngày 27/10, TP đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi tại huyện Củ Chi và quận 1. Trong ngày, huyện Củ Chi đã tổ chức 10 bàn tiêm tại 3 trường THPT và có 1.428 học sinh đã được tiêm. Riêng quận 1 đã tiêm cho 260 học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh với 4 bàn tiêm.

Đến hôm nay, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã đồng loạt tổ chức tiêm vaccine đại trà cho trẻ (trừ quận Gò Vấp). Thống kê từ ngày 27/10 đến 12 giờ ngày 28/10, TP đã tiêm cho 39.756 trẻ, hoãn tiêm 167 trẻ, chống chỉ định tiêm 1 trẻ, chuyển 44 trẻ đến bệnh viên để tiêm.

Qua giám sát, các điểm tiêm diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch COVID-19. Chưa có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm được ghi nhận, các trường hợp phản ứng nhẹ đã được cơ quan y tế xử lý kịp thời.

Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, công tác tiêm chủng được thực hiện theo lộ trình giảm dần theo lứa tuổi, bắt đầu từ trẻ từ 12-17. Trong kế hoạch tiêm chủng, TP sẽ thực hiện tiêm từ 5 - 7 ngày cho mũi 1 và 7 ngày cho mũi 2. Đợt tiêm chủng sẽ kết thúc sau khi vaccine bao phủ toàn bộ trẻ trên địa bàn TP.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm cho biết, theo hướng dẫn của Viện Pasteur TP, TP sẽ sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ. Số lượng vaccine sẽ được Bộ Y tế cung cấp theo tiến độ tiêm của TP, đảm bảo có đủ vaccine cho số trẻ mà TP dự kiến.

Riêng về vaccine Vero Cell, theo Phó Giám đốc HCDC, thống kê đến hết ngày 27/10, TP đã tiêm 3,3 triệu mũi Vero Cell. Số lượng vaccine này hiện có trên địa bàn TP là khoảng 500.000 liều, đang được lưu trữ trong kho của HCDC.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa Tết

Phó giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, hiện tại, nguồn hàng cung ứng cho TP đã ổn định, không biến động. Bình quân nguồn hàng tập kết các điểm trung chuyển của 3 chợ đầu mối là 1.800 tấn/đêm, đáp ứng được nhu cầu hàng hoá của người dân TP.

Liên quan đến tiến độ mở lại các chợ truyền thống, theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, đến nay, 129/234 chợ đã được mở lại. Dự kiến đến hết ngày 31/10, 16 chợ sẽ được mở thêm, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Về tình hình cung ứng hàng hoá phục vụ Tết, ông Lê Huỳnh Minh Tú chia sẻ, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều kiện đi lại khó khăn, Sở vẫn chưa hoàn chỉnh kế hoạch cung ứng hàng hoá chi tiết như những năm trước. Hiện tại, Sở đang phối hợp với sở công thương các tỉnh, các đơn vị liên quan để rà soát lại nguồn hàng. Sở Công Thương cam đoan việc cung ứng hàng hoá Tết cho người dân sẽ được đảm bảo đầy đủ như mọi năm, cho dù bất cứ tình huống nào xảy ra.

Về vấn đề phục vụ rượu, bia trong tiệc cưới, Phó giám đốc Sở Công Thương lưu ý, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, tham quan, phục vụ khách du lịch sẽ tuân theo hướng dẫn của Sở Du lịch. Riêng nhà hàng tiệc cưới vẫn thực hiện theo Chỉ thị 18 của UBND TP.

Chỉ thị 18 nêu rõ, tiệc cưới trong nhà chỉ tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người. Tiệc cưới ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 90 người.

Tổ chức hơn 600 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động mỗi ngày

Đề cập việc sau khi TP gỡ bỏ hết các chốt kiểm soát dịch liên tỉnh, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, ngay sau khi UBND TP đồng ý cho tạm dừng và gỡ bỏ các chốt kiểm soát liên tỉnh (từ ngày 26/10), Giám đốc Công an TP đã có chỉ đạo công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động và xử lý các vi phạm, nhất là ở các bến xe, bến tàu, các cứ điểm vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh; kiểm tra việc chấp hành các tiêu chí an toàn về phòng chống dịch.

Mỗi ngày, các lực lượng Công an TP tổ chức trên 600 tổ tuần tra kiểm soát. Cụ thể, ngày 27/10 tổ chức 641 tổ; ngày 28/10 tổ chức 637 tổ. Kết quả, xử lý 1.563 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, xử phạt 248 triệu đồng; xử lý 04 trường hợp vi phạm quy định theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng thông tin, trước, trong và sau thực hiện giãn cách xã hội, Công an TP đã xây dựng các kế hoạch, dự kiến các tình huống để có chỉ đạo kịp thời. Trong đó, các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Mặc dù một số loại tội phạm tăng so với thời gian liền kề, tức là khoảng thời gian TP giãn cách xã hội, nhưng trên bình diện chung, tình hình an ninh trật tự vẫn được đảm bảo, số lượng các vụ vi phạm giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

HUYỀN TRÂM