BizLIVE - Ông Nguyễn Hữu Tín và dàn lãnh đạo TP đã bán chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 6,7 tỷ đồng.
Ngày 26/11: Khai toà vụ cựu Phó Chủ tịch TP.HCM bút phê giao đất trái luật cho Vũ “nhôm”
Ông Nguyễn Hữu Tín và Phan Văn Anh Vũ.

Dự kiến ngày 26/11 tới, TAND TP.HCM sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, trong việc giao đất ở số 15 Thi Sách, quận 1 cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Bắc Nam 79.

Các bị cáo trong vụ án gồm ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP; ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP; ông Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP, ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.

Dự kiến vụ án được xử trong 3 ngày.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79, lợi dụng danh nghĩa “Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an”, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành.

Nhưng khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ “nhôm” và Công ty Bắc Nam 79 đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Theo kết quả điều tra, các ông Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út với chức trách, nhiệm vụ được giao, biết rõ hành vi của mình thực hiện đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 6,7 tỷ đồng.

Đồng thời, Công ty Bắc Nam 79 không phải là đối tượng được thuê, giao chỉ định đất không qua đấu giá, nhưng với sự tiếp tay của các đối tượng nêu trên, công ty này đã thành lập liên doanh thực hiện dự án.

Đến nay, các bên tham gia liên doanh đã bán các căn hộ của dự án và thu được hơn 1.033 tỷ đồng (trong đó đã chi phí thực hiện dự án 717,9 tỷ đồng), còn lại 56 sản phẩm căn hộ khác chưa tiêu thụ. Trong khi đó số tiền giá trị quyền sử dụng đất tại 15 Thi Sách là hơn 802 tỷ đồng, Nhà nước chưa thu hồi được (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018).

HUYỀN TRÂM