BizLIVE - Đại biểu Quốc hội cho rằng, nạn tham nhũng đã và đang lan toả ngoài khu vực Nhà nước, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.
“Nạn tham nhũng đã và đang lan toả ngoài khu vực Nhà nước”
Ảnh minh họa.
Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, cần thiết mở rộng phạm vi của một số biện pháp phòng chống tham nhũng ra ngoài khu vực nhà nước.
Theo ông Phương, thực tế tình hình tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước đã và đang ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng làm hạn chế đến hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng.
"Thời gian qua không ít doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng bị thanh tra, kiểm toán do liên quan đến đấu thầu bán tài sản, nguồn kinh phí từ các chương trình dự án của nhà nước. Tuy nhiên, để chống lạm dụng thì phải có quy định cụ thể phạm vi về Luật Phòng, chống tham nhũng trong phạm vi ngoài nhà nước ở mức nhất định", ông nói.
Đại biểu Phạm Văn Hoà - Đồng Tháp cũng cho rằng, nạn tham nhũng đã và đang lan toả ngoài khu vực Nhà nước, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.
Hành vi tham nhũng khu vực tư nhân gây ra ảnh hưởng rất lớn tới xã hội, điển hình như các hành vi trục lợi đầu tư, mua chuộc quan chức, đưa và nhận hối lộ vì trục lợi mà không phải phục vụ cho lợi ích xã hội. "Mặc dù không phải từ ngân sách nhưng suy cho cùng cũng là nguồn của dân, nên phải sử dụng đúng mục đích, tránh thất thoát vào túi riêng của những người có quyền", ông Hoà nói.
Phát biểu tại nghị trường, Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thẳng thắn: "Những người đã có đủ mưu mô để tham nhũng, moi được tiền từ Nhà nước vào túi mình thì người ta cũng thừa mưu mô và thủ đoạn để che dấu những tài sản đó cho nên việc chỉ xử lý tài sản tôi nghĩ rằng sẽ quá muộn so với việc phòng, chống tham nhũng".
Với tinh thần trên, ông Cường đồng tình mở rộng phòng chống tham nhũng ra khu vực tư. Tuy nhiên, ông không đồng tình với đối tượng của khu vực tư đưa vào kiểm soát là doanh nghiệp đại chúng.
"Vì doanh nghiệp đại chúng đã phải chịu sự kiểm soát của rất nhiều cổ đông, đồng thời doanh nghiệp này phải chịu cáo bạch trên thị trường chứng khoán, do vậy rất khó có hành vi tham nhũng xuất hiện ở nhóm này", ông nói.
Tuy nhiên, vị đại biểu cũng thừa nhận, đối tượng khu vực tư hiện nay đang tiếp tay cho tham nhũng ở khu vực công đó là các doanh nghiệp sân sau. Đây là đối tượng chính cần kiểm soát nhưng trong luật này không đề cập đến.
Do vậy, ông đề nghị phải quy định đối tượng cần kiểm soát là những doanh nghiệp tư có quan hệ về kinh tế cung cấp mua bán tài sản, cung cấp dịch vụ cho khu vực công thì phải kiểm soát tham nhũng bằng hình thức kiểm toán công khai tài chính 3 năm, năm trước, năm sau và năm có nảy sinh giao dịch, quan hệ mua bán đó.
"Như vậy, kiểm soát đối tượng này như minh bạch của doanh nghiệp nhà nước. Nhiều nước trên thế giới kiểm soán đồng tiền thì người ta theo đuổi dòng đi của đồng tiền từ ngân sách đi đến cùng chứ không phải chỉ khi kiểm soát đến doanh nghiệp kia có hóa đơn, chứng từ là đủ", ông kiến nghị.
Đồng thời, ông Cường cũng đề nghị, trong luật này cần quy định khi kiểm toán phải kiểm toán đến cùng dòng tiền đó, là theo dấu vết đồng tiền. Đi đến cùng theo dòng tiền đó xem có đảm bảo có đúng các yếu tố vật tư, nguyên liệu, hàng hóa được cung cấp có nguồn gốc hay chỉ trên chứng từ.

LÂM AN