BizLIVE - Reuters dẫn lời chính phủ Mỹ cho biết đang điều tra động thái của giàn khoan dầu Trung Quốc bị Việt Nam cáo buộc xâm phạm lãnh Hải.
Mỹ vào cuộc điều tra giàn khoan của Trung Quốc
Giới chuyên gia nhận định với HD-981, CNOOC đang thực hiện tham vọng khai thác 1 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2020 và độc chiếm vùng biển rộng lớn ở biển Đông. Ảnh: News.cn

Reuters dẫn lời chính phủ Mỹ cho biết đang điều tra động thái của giàn khoan dầu Trung Quốc bị Việt Nam cáo buộc xâm phạm lãnh Hải

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hoàn thành chuyến công du châu Á để tái khẳng định quan hệ đồng minh với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Nhật Bản và Phillipines – hai nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ông Daniel Russel - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho biết nước đang xem xét vụ việc trên, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thận trọng.
Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan HD-981 vào định vị khoan tại vị trí tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông hôm 2/5. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trên nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, và "mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".
Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

L.P