BizLIVE - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết đến nay Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine và đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới.
Mỹ sẽ viện trợ thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình COVID-19 tại Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 3 triệu liều vaccine Moderna và lô này được chuyển tới Việt Nam trong ngày hôm qua 24/7. Trước đó, ngày 10/7 Chính phủ Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vaccine Moderna đầu tiên hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình COVAX.
Như vậy cho đến nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước và vùng lãnh thổ châu Á.
Trao đối với báo chí mới đây, đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, "Mỹ đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới. Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam".
Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết thêm, hiện nay, nhu cầu của các nước đối với nguồn vaccine từ Mỹ rất lớn. Mỹ đang triển khai viện trợ tới gần 50 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Để đảm bảo nguồn cung vaccine đến được các đối tác nhanh chóng nhất, phía Mỹ chọn kênh phân phối chính thông qua cơ chế COVAX, như đã và đang làm với Việt Nam.
Trong khi đó, Mỹ chỉ triển khai viện trợ theo cơ chế song phương với một số rất ít nước lân cận ở khu vực Trung Mỹ, do các vấn đề quy định, thủ tục và điều phối khá phức tạp từ phía Mỹ.
Các cơ quan hữu trách của Chính phủ Mỹ như Hội đồng An ninh Quốc gia (thuộc Nhà Trắng), Bộ Ngoại giao trực tiếp định mức cụ thể viện trợ cho từng đối tác, sau đó thông báo và chuyển qua COVAX đến nơi tiếp nhận.
Đến nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước và vùng lãnh thổ châu Á.
Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, phía Mỹ coi vaccine là vấn đề thuộc an ninh quốc gia, do đó được quản lý rất chặt từ việc sản xuất, phân phối tại Mỹ, cũng như cung ứng cho các nước khác.
Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã triển khai vận động nhiều nguồn cung, trong đó có nguồn từ các bang và các cấp địa phương khác, các tổ chức từ thiện, hiệp hội, công ty môi giới, cá nhân có liên quan... Song cho đến nay, chưa có nguồn nào thuộc nhóm nêu trên mang lại kết quả.
Đại sứ cho biết nguyên nhân là do chính sách quản lý thống nhất của Mỹ. Các bang, tổ chức và cá nhân như nêu trên không được phép giao dịch trực tiếp với các đối tác nước ngoài, kể cả khi họ có nguồn vaccine dôi dư. Mọi nguồn cung ứng vaccine cho các nước đều qua một đầu mối duy nhất là Bộ Ngoại giao Mỹ.
Các công ty dược phẩm chuyên sản xuất và cung cấp vaccine của Mỹ như Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson, cũng như các công ty đang thử nghiệm vaccine giai đoạn 2-3 khác, đều có quy định rất chặt chẽ là chỉ ký hợp đồng cung cấp vaccine thông qua kênh chính phủ các nước hoặc qua cơ chế COVAX, tuyệt đối không làm việc với các công ty tư nhân hoặc các công ty môi giới tại thời điểm hiện nay.
Đại sứ Ngọc đề nghị các đối tác trong nước khi liên hệ tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine từ Mỹ lưu ý những điều này để đỡ mất thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất.
Về trang thiết bị y tế, thuốc điều trị…, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Đại sứ quán đang tích cực triển khai quyết liệt, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và bà con người Việt tại Mỹ cùng nỗ lực vận động và tiếp cận các nguồn cung ứng.
Trước mắt, phía Mỹ đang khẩn trương trao đổi với đối tác Việt Nam hoàn tất thủ tục để sớm chuyển tới Việt Nam các bộ xét nghiệm nhanh CUE COVID-19 và 75 thiết bị trữ lạnh vaccine trong thời gian tới.
Việt Nam vừa tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội trong ngày 25/7.
Như vậy, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vaccine COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca.
Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 24/7, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta là 4.478.757 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.125.156 liều, tiêm mũi 2 là 353.601 liều.  

HOÀNG HÀ