BizLIVE -

Trong phiên điều trần mới nhất, bản thân các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam cũng phản đối việc chính quyền đương nhiệm trừng phạt Việt Nam.

Mỹ quyết định không trừng phạt Việt Nam liên quan đến thao túng tiền tệ trước khi chính quyền mới nắm quyền
Ảnh: WSJ
Vài ngày trước khi chính quyền mới của ông Joe Biden chính thức lên tiếp quản, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định không trừng phạt Việt Nam liên quan đến vụ điều tra về chính sách tiền tệ, theo cập nhật mới nhất từ Wall Street Journal và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).
Cũng theo các nguồn tin trên, trong phiên điều trần mới nhất, bản thân các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam cũng phản đối việc chính quyền đương nhiệm trừng phạt Việt Nam.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã điều tra về chính sách tiền tệ của Việt Nam từ tháng 10/2020.
Đây là vụ việc đầu tiên mà Mỹ viện dẫn việc thao túng đồng tiền như một lý do để điều tra một đối tác thương mại theo điều 301 Luật Thương mại năm 1974. Phía Mỹ từng dùng chính điều luật này để áp thuế rất cao với rất nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo thông tin từ website của Đại diện thương mại Mỹ, cơ quan này không có bất kỳ hành động cụ thể nào ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn.
Trong tuyên bố mới nhất vào ngày thứ Sáu, Đại diện Thương mại Mỹ - ông Robert E. Lighthizer nói: “Các hành vi và chính sách thương mại thiếu công bằng gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp Mỹ cần phải được xử lý”. Tuy nhiên USTR khẳng định sẽ không đưa ra bất kỳ hành động nào ở thời điểm hiện tại, và sẽ vẫn cân nhắc về tất cả các lựa chọn phù hợp. 
Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nhập khẩu hàng hóa Việt Nam vào Mỹ tăng chóng mặt trong những năm gần đây, từ con số 14,9 tỷ USD cách đây 1 thập kỷ lên 66,6 tỷ USD vào năm 2019. Việt Nam là lựa chọn đầu tư của nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn né tránh Trung Quốc do căng thẳng chính trị leo thang và chi phí tăng mạnh.
Trước đó, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có một loạt các cuộc điện đàm với phía Mỹ để trao đổi về vấn đề này. Ngày 22/12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.
Sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O'Brient để cùng giải quyết vấn đề này. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cũng đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào ngày 7/1.

NGỌC DIỆP