BizLIVE - "Một số địa phương do sốt ruột trong vấn đề kiểm soát dịch, kiểm soát lái xe, các phương tiện đã đưa ra một số quy định không đảm bảo chỉ đạo thông suốt hàng hóa. Chúng tôi đã yêu cầu bãi bỏ", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Một số địa phương “sốt ruột” kiểm soát dịch làm ảnh hưởng lưu thông hàng hóa
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VGP
Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9 về một số bất cập liên quan đến việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa tại các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc lưu thông hàng hóa, Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt.
"Thủ tướng chỉ đạo, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Bộ Công Thương đã thông suốt cùng chúng tôi thực hiện điều này", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông hiện tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông. Đối với phương tiện đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp mã QR thì thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng và bộ đã truyền đạt tất cả điều này tới các địa phương.
Ông cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía Nam. Bộ Giao thông Vận tải cũng hình thành Tổ công tác đặc biệt do một thứ trưởng thường trực thường xuyên làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía Nam có tình hình dịch rất nóng.
Bên cạnh việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo thường xuyên công tác lưu thông hàng hóa ở các địa phương, các ngành để kiểm soát đảm bảo việc lưu thông thuận lợi nhất, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức giao ban hàng tuần với các địa phương, kiểm tra tình hình thực hiện lưu thông.
"Qua đó, Bộ phát hiện ra một số địa phương do có sốt ruột nhất định trong vấn đề kiểm soát dịch, kiểm soát lái xe, các phương tiện, đã đưa ra một số quy định không đảm bảo chỉ đạo thông suốt hàng hóa, lưu thông xe cộ. Chúng tôi đã yêu cầu bãi bỏ", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Về giải pháp để giải pháp vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trên cơ sở tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thường xuyên phối hợp với địa phương theo dõi, đôn đốc thực hiện, nếu như có vướng mắc, đưa ra những quy định không hợp lý thì yêu cầu bãi bỏ để cho việc lưu thông được đảm bảo.
Cùng với đó, cho phép tất cả hàng hóa được vận chuyển, thông thương, bỏ từ “thiết yếu” và cấm vận chuyển các loại hàng quốc cấm.
"Quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh thông qua lái xe. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt với Bộ Y tế, đặc biệt với các địa phương, để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo thông thương nhất, không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa", ông nói.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, gần đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành 5 hướng dẫn với 5 lĩnh vực chuyên ngành gồm hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Tất cả đều có hướng dẫn rất cụ thể cho địa phương triển khai trong việc tổ chức vận tải, đảm bảo lưu thông, phát huy lợi thế của từng loại hình vận tải.
"Chúng tôi cho rằng đã có cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, đặc biệt các địa phương cũng đã vào cuộc. Hiện tại cần tiếp tục đẩy mạnh việc lưu thông này", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

H.HÀ