BizLIVE - Đây là các quốc gia, vùng lãnh thổ hiện có tỉ lệ người dân được tiêm đủ liều vaccine cao hơn Việt Nam, đã và đang thực hiện các chuyến bay “combo”, chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế và là các thị trường hàng không quan trọng đối với các hãng hàng không Việt Nam. 
Mở lại đường bay quốc tế thường lệ tới 15 quốc gia và vùng lãnh thổ từ quý 1/2022
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề xuất Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ trong năm 2022 theo 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 triển khai từ quý 1/2022, tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam (trừ khi có các yêu cầu của cơ quan thẩm quyền về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). 
Đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Thị trường khai thác là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia.
Đây là các quốc gia, vùng lãnh thổ hiện có tỉ lệ người dân được tiêm đủ liều vaccine cao hơn Việt Nam, đã và đang thực hiện các chuyến bay “combo”, chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế và là các thị trường hàng không quan trọng đối với các hãng hàng không Việt Nam. Tần suất khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần).
Trên cơ sở ý kiến của các địa phương liên quan về khả năng bố trí cơ sở cách ly, tiếp nhận hành khách, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thực hiện công tác cấp phép bay theo quy định.
Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine và thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng, kèm theo xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly.
Đối với hành khách chưa tiêm đủ liều vaccine và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày: Có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Việc triển khai giai đoạn này phải bảo đảm phù hợp với khả năng phòng, chống dịch COVID-19 trong nước cũng như kết quả đàm phán, thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ về công nhận “hộ chiếu vaccine”.
Giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có “hộ chiếu vaccine” từ quý 2/2022. 
Thị trường triển khai thực hiện theo nhu cầu của các hãng hàng không, tần suất 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.
Hành kháchcó “hộ chiếu vaccine” và thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú từ 3-7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hành khách chưa có “hộ chiếu vaccine” cách ly tập trung 14 ngày.
Giai đoạn 3 khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu tuỳ thuộc vào diễn biến dịch và tỉ lệ tiêm vaccine của Việt Nam và thế giới. Thị trường và tần suất khai thác sẽ do các hãng hàng không tự quyết định, triển khai từ quý 3/2022.
Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có báo cáo gửi Bộ GTVT về Kế hoạch tổ chức chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đi và đến Việt Nam.
Tuy nhiên, trong văn bản này Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cần tổ chức thực hiện ngay việc đón khách tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động với hình thức tiếp tục tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo) trong tình hình mới với đối tượng là công dân Việt Nam.
Các chuyến bay này được thực hiện theo hình thức charter và bắt đầu ngay trong quý này.
Bên cạnh đó, đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam cũng nêu rõ việc thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ sẽ bắt đầu từ tháng 1/2022 song trong đề xuất của Bộ GTVT thời điểm thực hiện là quý 1/2022, kéo dài hơn so với đề xuất của Cục.

HẠ AN