BizLIVE - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều 11/4, một đợt không khí lạnh mới tràn xuống nước ta gây mưa rào và dông diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét.
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới
Ảnh minh họa.
Khoảng chiều và đêm 11/4, bộ phận không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ, gần sáng và ngày 12/4 sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ, sau đó là đến Trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều 11/4, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ đêm 11/4 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Từ ngày 12/4, mưa dông mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ đêm 11/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ.
Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.
Từ ngày 12/4, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.
Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 11/4 như sau:
Phía Tây Bắc Bộ, nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ, riêng kh Tây Bắc có nơi 29-32 độ.
Phía Đông Bắc Bộ, nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, riêng vùng núi phía Bắc từ chiều mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ, riêng vùng núi có nơi dưới 26 độ.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ, có nơi 31-33 độ
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.
Tây Nguyên, có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34, có nơi trên 34 độ.
Nam Bộ, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.
Thủ đô Hà Nội, nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều giảm mây trời nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ.

N. NGA