BizLIVE - Trước tình trạng ùn tắc diễn ra ngay ngày đầu áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Tổng cục Thuế vừa chính thức khuyến cáo người dân nộp lệ phí qua mạng để phòng tránh dịch bệnh.
Lo ngại nguy cơ COVID-19, Tổng cục Thuế khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô trực tuyến
Người dân xếp hàng chờ nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục thuế tại Hải Phòng. Nguồn: Báo Giao thông
Trong thông tin báo chí phát đi chiều 02/12, Tổng cục Thuế cho biết nhận được phản ánh từ các cục thuế về hiện lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ điện tử mới tăng đột biến tại các điểm thu.
Trước đó, trong ngày 01/12, ngày đầu áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, cả nước đã có hơn 11.200 xe đăng ký mới, tăng gấp 10 lần bình quân những ngày trước đó.
Theo Tổng cục Thuế, số lượng ô tô đăng ký mới tăng đột biến do tác động từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (cả xe gia đình, xe chở người và xe tải, container), áp dụng từ ngày 01/12/2021 tới hết ngày 31/5/2022.
Trước diễn biến trên, để giảm thời gian làm thủ tục và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời tránh ùn tắc tại cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết đã chủ động tăng cường công chức thực hiện hỗ trợ công tác tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký nộp thuế trước bạ ô tô.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận Thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan Thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM, công dân hiện đã có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể lên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

"Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan Thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định", Tổng cục Thuế đưa ra hướng dẫn. 

Bạn đọc BizLIVE có thể tham khảo Quy trình Hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Đây.

TUẤN VIỆT