BizLIVE - Đó là nhận định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trước thực tế mấy ngày gần đây xuất hiện tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống phân phối tại TP.Hà Nội và một số địa phương.
“Lây nhiễm qua hệ thống phân phối là nguy cơ rất lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng“
Lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời toàn bộ ngõ 651 Minh Khai sau khi có 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới Công ty thực phẩm Thanh Nga được ghi nhận vào chiều 1/8.
Ngày 3/8, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.
Theo Phó thủ tướng, trong mấy ngày gần đây xuất hiện tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống phân phối tại TP.Hà Nội và một số địa phương, là nguy cơ rất lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng, nhất là ở những đô thị lớn, khu vực đông dân cư.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 2/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tình trạng lây nhiễm COVID-19 qua hệ thống phân phối rất đáng báo động, là một trong những nguy cơ lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị… (đặc biệt ở các khu đô thị có đông dân cư); có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp với tình hình mới.
Ông cũng giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn. Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng cần chú trọng tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.
Phó thủ tướng cũng nêu thực tế, thời gian vừa qua, từ các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vẫn còn số lượng không nhỏ người dân tự phát rời khỏi địa bàn nơi cư trú. Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh.
Ông yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và các giải pháp đồng bộ để phát hiện, quản lý y tế theo quy định tất cả các trường hợp người đến từ vùng dịch.
Từ những kinh nghiệm ban đầu rút ra qua thực tiễn chống dịch tại TP.HCM và một số tỉnh có dịch bệnh lây lan rộng thời gian vừa qua, Phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường thực hiện công tác chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm “4 tại chỗ”.
Trong đó, Phó thủ tướng lưu ý cần tổ chức hệ thống thu dung, điều trị nhiều tầng nhằm giảm tỷ lệ diễn biến nặng hơn ở tất cả các tầng trong đó đặc biệt lưu ý phân biệt những người bị nhiễm chưa có triệu chứng với những người có triệu chứng (bệnh nhân) để tổ chức quản lý, theo dõi và trợ giúp y tế phù hợp. Giảm tỷ lệ người chưa có triệu chứng diễn biến thành có triệu chứng.
Đồng thời, củng cố, nâng cao hoạt động Tổ COVID cộng đồng, tiếp tục phát huy vai trò trong việc phát hiện dịch thời gian qua; tổ chức hướng dẫn, tập huấn chuyên môn để từng bước tham gia hỗ trợ lực lượng y tế hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà và chăm sóc y tế ban đầu cũng như chăm lo đời sống cho mọi người dân trên địa bàn khi có dịch bệnh.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tập huấn, thí điểm việc lấy mẫu, cách ly tại nhà. Thiết lập hệ thống đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ người dân về các giải pháp phòng chống dịch và bảo đảm an sinh, không để bất kỳ người dân nào cần sự trợ giúp về lương thực và y tế mà không có người tiếp nhận và chuyển thông tin tới cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết.
Chiều ngày 1/8, Hà Nội phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Đến chiều 3/8, đã phát hiện có 46 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến công ty này. 
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng xác định được 55 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga trên địa bàn của 12 quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Thanh Xuân; trong đó có 41 cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Vinmart+. 

HOÀNG HÀ