BizLIVE - "TP.HCM có thể nâng mức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn, triệt để hơn, cắt đứt sự lây lan của dịch bệnh, không để mất kiểm soát”, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gợi ý.
Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Y tế gợi ý TP.HCM xem xét nâng mức chống dịch lên cao hơn
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp TP.HCM nên xem xét dừng hoạt động chợ truyền thống nếu cần thiết. Ảnh: VGP
Chiều ngày 25/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM có cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện và TP.Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch trong thời điểm thành phố ghi nhận số ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 cao kỷ lục trong 24 giờ (667 ca tính từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6).
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm trong cộng đồng dự kiến còn gia tăng, các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh trung bình từ 15-27 ca mỗi ngày.
Còn theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng, hiện có tới 68% bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị không có triệu chứng, trong khi đó, thời gian đầu phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, có 68% bệnh nhân có triệu chứng. 
Giám đốc HCDC nhận định những ca chỉ điểm hiện nay hầu như không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất mơ hồ khiến hầu hết mắc bệnh ở mức độ nhẹ, nếu không đi khám khó nhận biết, do đó công tác chống dịch đi chậm hơn dịch bệnh.
Xem xét nâng mức độ phòng chống dịch để cắt đứt sự lây lan
Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM cần có đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh để có giải pháp đúng trong phòng, chống dịch.
Nhận định sau khi UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10, tình hình phòng chống dịch bệnh đã có những chuyển biến tích cực song Phó thủ tướng Thường trực cho rằng thành phố vẫn cần xem mức độ phòng chống dịch như vậy đã phù hợp chưa, có cần nâng áp dụng lên Chỉ thị 16 của Thủ tướng hay không?
Bên cạnh đó, có cần dừng hoạt động của các khu chợ, hoạt động của xe công nghệ… hay không bởi việc có tới 68% số ca nhiễm không có biểu hiện bệnh đòi hỏi không được lơ là, chủ quan.
“Ngoại trừ việc bảo đảm lưu thông hàng hóa, không để ảnh hưởng đến sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng, còn lại đối với các hoạt động khác, chúng ta có thể nâng mức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn, triệt để hơn, cắt đứt sự lây lan của dịch bệnh, không để mất kiểm soát”, Phó thủ tướng Thường trực gợi ý.
Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị TP.HCM cần tính toán, có biện pháp quyết liệt đối với hoạt động của các khu chợ đầu mối, các điểm giao thương, các chợ truyền thống, thà hy sinh hoạt động trong một thời gian ngắn còn hơn để những nơi này thành những điểm lây nhiễm.
Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng cần tăng cường kiểm soát các nhà thuốc để nắm thông tin những trường hợp nhiễm dịch trong cộng đồng; củng cố lại hoạt động tại các khu cách ly, chấn chỉnh việc thông tin về dịch bệnh.
Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản cho thực hiện cách ly tại nhà và khuyến nghị TP.HCM có thể xem xét áp dụng.
Đã áp dụng những biện pháp mạnh tại sao số ca bệnh vẫn tăng?
Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng không nên quá bi quan về con số 667 trường hợp nghi mắc Covid-19 trong 24 giờ. Bởi trong số 667 trường hợp này có tới 99 trường hợp phát hiện trong khu phong tỏa, 538 trường hợp trong các khu cách ly, chỉ có 14 trường hợp do tầm soát phát hiện tại các bệnh viện và một số trường hợp lây nhiễm do nghề nghiệp, nhập cảnh… "Điều này cho thấy thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình", ông Phong khẳng định.
Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền TP.HCM lưu ý nơi đáng lo ngại nhất đối với TP.HCM là các khu chợ truyền thống, chợ đầu mối, các khu công nghiệp do mức độ tiếp xúc lớn.
Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đặt vấn đề, mặc dù đã áp dụng những biện pháp mạnh hơn nhưng tại sao tình hình vẫn phức tạp, số ca bệnh vẫn tăng?
Ông Phong yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện phải đánh giá lại việc triển khai giãn cách, các giải pháp đã áp dụng và đưa ra những giải pháp mạnh hơn trong 5 ngày tới vì đây là 5 ngày cuối trong thời gian giãn cách đợt 2 của thành phố. Từ đó, làm căn cứ để đến ngày 30/6, thành phố có thể quyết định có tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách hay không.
Đối với hoạt động của các chợ truyền thống, Chủ tịch TP.HCM đề nghị các ngành chức năng tính toán, nghiên cứu phương án luân phiên bán hàng giữa các tiểu thương.
Với chợ đầu mối, ông Phong đề nghị cần phải có phương án cụ thể mới được hoạt động. Đồng thời, giao Giám đốc Sở Công Thương thành phố làm việc với các địa phương thực hiện ký cam kết bảo đảm tiêu chí an toàn, nếu vi phạm sẽ bị dừng kinh doanh.
Ngoài ra, ông Phòng cũng yêu cầu các quận, huyện tổ chức ngay các đội, tổ kiểm tra việc phòng, chống dịch, giao trách nhiệm cụ thể; tổ chức rút kinh nghiệm công tác tiêm vaccine; công tác thông tin tuyên truyền cần bảo đảm chính xác, tránh xảy ra những trường hợp thông tin không chính xác về dịch bệnh những ngày vừa qua.
Theo Sở Y tế TPHCM, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận 2.293 ca nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đây là số ca nhiễm cao kỷ lục từ trước đến nay. 

HOÀNG HÀ