BizLIVE - Dự báo cả năm 2021 GRDP của TP.HCM giảm 5,06% so với cùng kỳ, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là tăng trưởng 6%.
Kinh tế TP.HCM cả năm 2021 dự báo giảm 5,6%
Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (mở rộng) khai mạc sáng nay (14/10), ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP trình bày Tờ trình về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của TP 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Phó chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết, tác động của đợt dịch lần thứ 4 phản ánh rõ trong bức tranh kinh tế của TP. Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP 6 tháng đầu năm tăng 5,66% so với cùng kỳ. Nhưng đến quý 3 là thời gian TP thực hiện triệt để giãn cách xã hội, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh 24,39% so với cùng kỳ.

Sự sụt giảm của quý 3 đã làm tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm giảm sâu, giảm 4,98% so với cùng kỳ. Dự báo cả năm 2021 GRDP của TP giảm 5,06% so với cùng kỳ, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là tăng trưởng 6%.

Tuy nhiên ông Bình nêu, một số nhiệm vụ, chỉ tiêu 9 tháng đầu năm vẫn cơ bản hoàn thành và là điểm sáng đáng ghi nhận.

Tiêu biểu là, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ. Các dịch vụ ngân hàng đều duy trì hoạt động và tăng trưởng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.045.000 tỷ đồng, tăng 4,71% so với cuối năm 2020. Giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao TP ước đạt 16,215 tỷ USD, tăng 12,51% so với cùng kỳ.

Về văn hóa - xã hội, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP đã sớm chủ động điều chỉnh các hoạt động phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Ngành giáo dục đã cố gắng triển khai tốt các hoạt động giáo dục trực tuyến cho các bậc học, tổ chức huy động trang thiết bị cho các trường hợp khó khăn.

Đối với 20 chỉ tiêu chủ yếu với 29 chỉ tiêu thành phần của Nghị quyết số 89 ngày 9/12/2020 của HĐND TP, TP dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 37,93%; dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 44,83%; chưa đủ cơ sở tính toán được 5/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 17,24%.

Đối với việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lê Hòa Bình cho biết, TP tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình bình ổn thị trường; nắm bắt thông tin tình hình khó khăn doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ, đặc biệt là các thủ tục về tín dụng.

TP cũng triển khai chính sách hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu đầu tư của TP ngay khi được HĐND TP xem xét, thông qua; chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021...

Riêng về thúc đẩy các dự án đầu tư công, ông Lê Hòa Bình thông tin, TP đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án có mặt bằng sạch, không vướng các thủ tục đầu tư. Rà soát, kiên quyết cắt giảm mạnh vốn đầu tư cho các dự án chưa thật sự cấp bách hoặc các dự án gặp vướng mắc chưa thể triển khai đầu tư và giải ngân sang các nhiệm vụ chi thường xuyên để đảm bảo kinh phí công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua các thách thức, khó khăn của dịch bệnh.

Cùng đó, nhanh chóng thực hiện điều chỉnh Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của TP để bổ sung vốn cho các dự án có tiến độ đầu tư nhanh. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án và giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng. Phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2021 đạt trên 95%.

Đối với các dự án đầu tư tư nhân, rà soát, tổng hợp, phân nhóm các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng... kịp thời giải quyết hoặc đề xuất giải quyết với tinh thần hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Tổ Công tác đầu tư, Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn TP họp hàng tuần để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Cùng với tập trung thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số, TP chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến của dịch bệnh. Tập trung triển khai các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách; phấn đấu đạt trên 90% chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021.

TP cũng tập trung triển khai Nghị định số 69 ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích việc xây dựng nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, giãn dân tại các khu vực có điều kiện sống không đảm bảo.

Đồng thời, tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 cho đối tượng là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn; tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào "lấy sức dân chăm lo cho dân, không ngừng cải thiện chất lượng sinh hoạt đời sống của người dân”.

HUYỀN TRÂM