BizLIVE - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 nhấn mạnh, nếu để chậm trễ thu hoạch lúa Hè Thu trong mùa mưa, hạt lúa sẽ nảy mầm trên bông, hư hỏng và con tôm, con cá tra cũng không để dưới ao lâu sẽ quá lứa. 
Không để chậm trễ thu hoạch 690 ngàn ha lúa Hè Thu
Tổ công tác 970 họp
Hiện nay, diện tích lúa Hè Thu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chưa thu hoạch khoảng 690 nghìn ha đang giai đoạn trổ đòng và chín, ước cả vụ đạt 1,510 triệu ha, năng suất 56,7 tạ/ha, sản lượng 8,6 triệu tấn. Lúa Thu Đông đã gieo sạ được 400 nghìn trong tổng số 700 nghìn ha kế hoạch đề ra, đạt 57%.
Sau khi các địa phương trong vùng tích cực kêu gọi doanh nghiệp vào cuộc thu mua lúa gạo và tạo nhiều thuận lợi trong lưu thông vận chuyển lúa gạo thì giá lúa có nhích lên. Tuy nhiên, so với mức giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang tăng nóng như hiện nay thì nông dân không có lãi. 
Hoạt động sản xuất thủy sản ở ĐBSCL vẫn đang duy trì. Hiện toàn vùng chỉ có 6/120 nhà máy sản xuất thức ăn hỗn hợp tạm ngưng, không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nuôi trồng thủy sản.
Thông tin trên được Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NN-PTNT (Tổ công tác 970) cho biết, tuy nhiên, điều trăn trở hiện có 123 trong tổng số 449 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu tại 19 tỉnh, thành phía Nam đang phải tạm dừng sản xuất.
Giá tôm, cá tra thấp không kích thích tái sản xuất, nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu nguyên liệu cuối năm. Trước mắt, Tổ công tác 970 sẽ thí điểm mô hình sàn điện tử kết nối nông sản ở các tỉnh phía Nam, đảm bảo cả về sản xuất lẫn tiêu thụ ngay trong tháng 9 tới. 
Tình hình lưu thông vận chuyển trong tháng qua đã có những cải thiện rất rõ, tuy nhiên do một số địa phương làm theo cách riêng nên chưa có sự thống nhất cao.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, dù đã có các văn bản chỉ đạo thống nhất là kết quả giấy xét nghiệm test nhanh hay PCR đều giá trị như nhau và đều có hiệu lực 72 giờ. Đây là quy định tại văn bản 5886 của Bộ Y tế và văn bản 5187/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.
Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương bắt buộc phải có kết quả PCR, không chấp nhận giấy test nhanh COVID-19 đối với tài xế khi qua chốt là vượt quá quy định. Ngoài ra, có địa phương chỉ công nhận thời gian giấy xét nghiệm COVID-19 trong 24 giờ hay 48 giờ đều không đúng quy định (72 giờ), gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa.
Cần thống nhất phương pháp chung
Nếu có mã QRcod, quét bằng điện thoại thông minh, có đầy đủ thông tin về khai báo y tế thì các trạm kiểm soát phải cho lưu thông ngay. Chỉ dừng kiểm tra những xe chưa có thông tin khai báo đầy đủ. 
Các hàng hóa không cấm đều được phép vận chuyển. Vì vậy, các tỉnh, thành phố nên có một văn bản thống nhất ban hành xuống cấp xã, phường.
Đối với vận chuyển đường thủy: Các tỉnh, thành phố cần bố trí các điểm test nhanh COVID-19 tại các cảng hoặc các chốt, công bố số điện thoại và thông báo cho các tài công biết.
Đối với các “xã đỏ”, “ấp đỏ” có người nhiễm COVID-19, đề nghị địa phương tổ chức thu hoạch nông sản, bố trí điểm tập kết nông sản để các phương tiện vận tải đến bốc xếp và vận chuyển nhanh gọn, đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Đối với thông tin ùn tắc nông sản tại cảng Cát Lái (TP.HCM) là không chính xác. Trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, công suất hoạt động của cảng Cát Lái nhiều thời điểm lên tới 110% vẫn không ùn tắc. Khi có giãn cách, chưa bao giờ công suất hoạt động tại cảng này hoạt động vượt 90% công suất nên không có chuyện ùn tắc.
Trường hợp quét mã QRcod, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các mã QRcod chỉ là để được ưu tiên lưu thông nhanh chứ không phải bắt buộc. Các phương tiện không có mã Qrcod thì buộc dừng thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế mới được lưu thông.
Theo Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), các tỉnh, thành phố không dừng phương tiện để kiểm tra trên các tuyến đường giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1 mà chỉ dừng phương tiện kiểm tra trên các chốt vào địa phương mình.
Riêng các xe chở nông sản từ Miền Tây ra các tỉnh biên giới phía Bắc thời gian vận chuyển dài, trên đường không tiếp xúc ai vì nhiều tỉnh đang giãn cách. Vậy nên có sự nới thời hạn hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 cho lái xe đường dài, áp dụng một cung đường hai điểm đến, có các điểm xét nghiệm nhanh Covid trên các tuyến quốc lộ huyết mạch trên cả nước.
Lo 690 ngàn ha lúa Hè Thu chưa thu hoạch bị đổ ngã trong mùa mưa 
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng Tổ công tác 970 đánh giá rất cao tinh thần phối hợp của các cơ quan, đã giúp giải quyết tháo gỡ những ách tắc giao thông ở một số công đoạn còn tồn tại.
Các Tổng cục và Cục chuyên ngành của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Cục Cảnh sát Giao thông đã giúp các Sở NN-PTNT hiểu thêm vai trò và trách nhiệm của mình, phối hợp chặt với Sở GTVT các địa phương giải quyết những vấn đề ách tắc trong vận chuyển nông sản từ nội tỉnh hay ranh giới giữa các tỉnh. 
“Hiện khu vực ĐBSCL còn 690 ngàn ha lúa Hè Thu, thu hoạch từ nay đến giữa tháng 9. Công tác thu hoạch lúa Hè Thu không thể nào để chậm trễ được vì đang mùa mưa, hạt lúa sẽ nảy mầm trên bong, hư hỏng. Nên vấn đề vận chuyển và đưa nhân công, máy thu hoạch là rất quan trọng và con tôm, con cá tra cũng không để dưới ao lâu sẽ quá lứa. 
Vì vậy, các địa phương cần tạo điều kiện để doanh nghiệp, người sản xuất, thu hoạch, thu mua, vận chuyển sản phẩm được nhanh chóng.
Tinh thần là khó đến đâu gỡ đến đó, các Sở GTVT, Sở NN-PTNT, Sở Y tế từng địa phương phối hợp thực hiện, nếu còn vướng mắc thì đề xuất với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tháo gỡ. Các vấn đề liên vùng và cả nước thì kiến nghị Tổ công tác các Bộ để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, tránh phải báo cáo nhiều đến Thủ tướng Chính phủ”, ông Nam lưu ý.
Theo báo cáo của Tổ công tác 970 sau một tháng hoạt động, đến nay Tổ đã kết nối được 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm. Trong đó, rau củ 317 đầu mối; trái cây 302 đầu mối; thủy hải sản và chăn nuôi 423 đầu mối; lương thực 72 đầu mối; các mặt hàng khác 52 đầu mối.
Các đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng gồm: 365 HTX (chiếm 31,3%); 428 Tổ hợp tác, hộ gia đình và trang trại (36,7%); 222 doanh nghiệp (19%); 97 cơ sở kinh doanh nhỏ (8,3%), 8 ban quản lý chợ (0,7%) và 47 đơn vị khác (4%). 
Trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn đã giúp đẩy nhanh tiến độ kết nối, mua bán nông sản khi người mua và người bán tự tìm được số điện thoại và thông tin sản phẩm cần mua và cần bán trên web. Có 1.307 đơn vị đăng ký sử dụng gồm 1.009 đơn vị đăng ký bán (77,6%), 206 đơn vị đăng ký mua (15,8%), 47 cơ quan hỗ trợ của nhà nước (3,6%) và 39 tổ chức hỗ trợ mua bán cho nông dân (3%).
Tổ 970 cũng ứng dụng mạng zalo và email để gửi thông tin các đầu mối cung cấp đến các tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn của TP.HCM, hệ thống nhân viên mua hàng các siêu thị. Mỗi ngày, kết nối tiêu thụ thành công trên 40 đơn hàng với sản lượng 200 - 400 tấn các loại nông sản rau củ quả.
Trước đó, ngày 20-8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã ký Quyết định số 3602 về kiện toàn Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (còn gọi là Tổ công tác đặc biệt do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm tổ trưởng, được thành lập căn cứ theo Công văn số 970 của Thủ tướng Chính phủ) để tăng cường hiệu quả hoạt động trong tình hình dịch Covid-19.

NGUYỄN HUYỀN