BizLIVE - "Không có công nghệ nào xử lý được 180.000 mét khối nước thải đang xả xuống sông Tô Lịch mỗi ngày, mà không thu gom" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Không công nghệ nào có thể làm sạch sông Tô Lịch”
Chiều 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường của thủ đô, trong đó có việc làm sạch sông Tô Lịch.
Theo ông Chung, thành phố đã giao Sở Xây dựng giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn thành phố để JEBO thí điểm làm sạch nước, xử lý mùi, bùn bằng công nghệ Nano-Bioreactor đồng thời mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của thành phố tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.
Chủ tịch Hà Nội còn cho biết thêm, có một số người đưa ra các ý tưởng khác nhau để cải tạo môi trường sông Tô Lịch nhưng ông "dám khẳng định không có công nghệ nào xử lý được 180.000 mét khối nước thải đang xả xuống sông Tô Lịch mỗi ngày, mà không thu gom". (Xem tiếp)
Chiều 6/12, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tổ chức JEBO Nhật Bản vào thử nghiệm nhưng không xin phép TP Hà Nội mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.
Theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm.
Sáng 7/12, trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, tổ chức JEBO Nhật Bản bày tỏ quan điểm: “Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”. (Xem tiếp)
Tại kỳ họp HĐND TP.HCM đang diễn ra, UBND TP có tờ trình đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 01/2018 của HĐND TP về việc việc ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô.
Góp ý về tờ trình này trong phiên thảo luận tổ chiều 7/12, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đề nghị “cân nhắc khi sửa Quyết định 01”, thậm chí bà cho biết bản thân “thấy đáng lo ngại” với việc đề xuất sửa của TP.
Thứ nhất, theo bà Tâm hiện có tình trạng xe đỗ đầy trên đường nhưng hệ thống không kết nối được trên phần mềm. “Đây là lỗi công nghệ và giờ phải sửa lỗi này chứ không phải sửa Nghị quyết” – bà Tâm nói.
Thứ hai, bà Tâm nêu tình trạng “người đỗ xe vẫn đỗ xe, người thu phí vẫn thu phí, nhưng tiền đó không thể hiện được trong tài khoản”. “Như vậy lỗi là ở khâu thực hiện việc này” – bà Tâm cho hay. (Xem tiếp)
Bên hành lang kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa IX ngày 7/12, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, khảo sát tỷ lệ ngân sách giữ lại trước đây thấp nhất là Tokyo, Nhật Bản, với 30%. Tỷ lệ cao nhất 60% thuộc về một thành phố của Na Uy.
Theo người đứng đầu chính quyền TP HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.
TP.HCM luôn là địa phương bị giao chỉ tiêu thu ngân sách lớn nhất nước. Năm 2019 thành phố phải thu gần 400.000 tỷ đồng - cao gấp 1,1 lần tổng dự toán thu ngân sách của 4 thành phố trực thuộc trung ương còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (365.900 tỷ đồng). (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT