BizLIVE -

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhận định: nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương.

“Không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”
GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Đình Nam
CHÙM CA Ở HẢI DƯƠNG RẤT ĐÁNG NGẠI
Sáng 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống, dịch bệnh Covid-19 (Ban chỉ đạo) họp và nhận định, việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan.
Theo Ban chỉ đạo, sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng cả người phục vụ và khách hàng tại một quán ăn rất đông người ở Hải Dương vẫn không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.
Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến quán ăn này, tỉnh Hải Dương đã ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly thành phố Hải Dương, tạm dừng nhiều hoạt động... Ban chỉ đạo đánh giá đây là những biện pháp rất cần thiết và kịp thời.
Cũng theo Ban chỉ đạo, hiện Bộ Y tế đang phối hợp sát sao với tỉnh Hải Dương để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời, Bộ cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.
GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng ngại.
"Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày", ông Long thông tin.
CẦN PHẢI NÂNG MỨC CẢNH BÁO
Về tình hình ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Ban chỉ đạo cho biết, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình.
Tuy nhiên, đánh giá về diễn biến dịch bệnh trong cả nước, Ban chỉ đạo thống nhất nhận định, có thể từ giờ trở đi sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch. Bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương.
Ban chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh quan điểm dịch bệnh còn kéo dài và chỉ có thể chiến thắng được Covid-19 khi nào có thuốc đặc trị, hoặc có vắc xin đặc hiệu. Hiện Việt Nam cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin để phục vụ chống dịch.
Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vắc xin. Tuy vậy, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc xin trước khi tiêm chủng đại trà… Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng.
Cũng tại cuộc họp, Ban chỉ đạo khẳng định chiến lược chống dịch của Việt Nam là chiến dịch của nước còn nghèo cần cả cộng đồng phải chung sức để cùng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, ở nhiều nơi, cả chính quyền lẫn người dân, có biểu hiện chủ quan, ứng phó đủng đỉnh.
Do đó, Ban chỉ đạo thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chỉ thị mới để chỉ đạo các địa phương và người dân triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.
Theo đó, Việt Nam cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là, phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn, siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch.
Ngoài ra, các địa phương cũng cần quản lý chặt chẽ đối tượng nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc thông qua thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức cách ly, nghiên cứu thực hiện test nhanh đối với những người vừa xuống sân bay; hay gắn vòng điện tử theo dõi người nhập cảnh...
Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, vừa qua lợi dụng kẽ hở của chính sách đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đã xuất hiện những đường dây thông qua doanh nghiệp để tổ chức đưa người nhập cảnh không đúng quy định. Bộ Công an đang tiến hành điều tra và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.
Thời gian tới, Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc tổ chức tiếp nhận đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam tại các địa phương, để đảm bảo vừa tạo điều kiện cho sản xuất, vừa phải bảo đảm an toàn. Không để những rủi ro dịch tễ trở thành hiện thực.

HOÀNG HÀ