BizLIVE - "Không có lý do gì nói bay thẳng Việt - Mỹ không có tiềm năng, không có khách hàng" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Không có lý do gì nói bay thẳng Việt - Mỹ không có tiềm năng, không có khách hàng”
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,5% GDP, tăng 19,2% so với cuối 2018.
Giải thích về nguyên nhân khiến lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng năm 2019 cao hơn so với năm 2018, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết đó là do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10% (phổ biến ở mức 12%).
"Qua rà soát và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát đánh giá mức huy động lãi suất như vậy chưa có xu hướng biến động đáng ngại. Bộ Tài chính vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá phân tích thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính, ảnh hưởng sẽ có giải pháp phù hợp", Thứ trưởng Vũ Ngọc Mai khẳng định. (Xem tiếp)
Ngày 1/8, cuộc toạ đàm "Bay thẳng Việt - Mỹ: Sẵn sàng cho ngày cất cánh" do Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airways tổ chức đã diễn ra tại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.
Tại toạ đàm, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã trả lời câu hỏi: "Tại sao Bamboo Airways muốn mở đường bay đi Mỹ?".
“Singapore Airlines phải đi kiếm khách trên cả thế giới, có cả Việt Nam, trong khi số lượng người gốc Việt ở một bang của Mỹ như California đã bằng nửa dân số Singapore, không có lý do gì nói bay thẳng Việt - Mỹ không có tiềm năng, không có khách hàng”, ông nói.
Về số liệu chi phí cho một chuyến bay đi Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn FLC đề cập một vài ước tính sơ bộ để các diễn giả và khách mời dự toạ đàm "yên tâm rằng bay sẽ không lỗ". (Xem tiếp)
Thể hiện rõ qua từng tháng, rồi dồn tích qua từng năm, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm kéo dài thời qua được cho là một điểm nghẽn, cản trở đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Chính sách Công, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, đề cập đến nhiều nguyên nhân. Trong đó, nổi bật nhất là tâm lý "nín thở qua sông" của tổ chức/cá nhân đang thực hiện dòng chảy này.
Ông Thành cho rằng, đầu tư công chậm do vướng quy định pháp luật không phải là nguyên nhân chính, mà nó đến từ chỗ tổ chức/cá nhân thực hiện nhưng thiếu động lực hay động lực bị sai lệch. (Xem tiếp)
Sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ đã tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 với chủ đề: "Kiên Giang – Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Thủ tướng cho rằng, với tiềm năng sẵn có và vị thế đặc biệt của Phú Quốc, cần có tầm nhìn để biến đảo ngọc thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế.
Với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: Lời nói phải đi đôi với việc làm, phải làm đến nơi đến chốn, làm nhanh, không nói thứ không làm được. “Chúng ta kiên quyết không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội”, Thủ tướng khẳng định. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT