BizLIVE - Cơ quan Điều tra, Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).
Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch Saigon Co.op
Ông Diệp Dũng.

Ngày 16/12, Cơ quan Điều tra, Công an TP.HCM cho biết, quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Kết luận của Thanh tra TP về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op, Công an TP đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam.

Quá trình khám xét, Cơ quan Điều tra thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra. Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan điều tra đã được VKSND TP phê chuẩn.

Trước đó, như BizLIVE đã thông tin, hồi cuối tháng 7, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng, Thành ủy viên và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định, ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Thanh tra TP công bố bản Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Theo kết luận thanh tra, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bên cạnh đó, đại hội thành viên 2020 của Saigon Co.op vẫn được tổ chức vào ngày 24/7 dù Thanh tra TP trước đó đã đề nghị tạm đình chỉ Đại hội.

Trong Đại hội có nhiều nội dung được thông qua ngoài chương trình dự kiến, trong đó có vấn đề về vốn, bãi nhiệm ủy viên Hội đồng Quản trị và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc vì lý do được đưa ra là Tổng Giám đốc đã không thực hiện Nghị quyết của Đại hội thành viên về việc huy động vốn nêu trên.

HUYỀN TRÂM